Mỹ phản ứng rắn thông tin Iran gửi 400 tên lửa đạn đạo cho Nga

(PLO)- Có thông tin Iran gửi 400 tên lửa đạn đạo cho Nga và nhiều tên lửa trong số này có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách từ 300-700 km.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-2, Mỹ cảnh báo Iran về phản ứng “nhanh chóng và nghiêm khắc” từ cộng đồng quốc tế nếu Tehran thực sự đã cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga.

Washington đưa ra thông điệp cảnh báo trên một ngày sau khi hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin rằng Iran gửi 400 tên lửa đạn đạo cho Nga. Các chuyên gia cho rằng nhiều tên lửa trong số này có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách từ 300-700 km.

Một trong những nguồn tin nói rằng các chuyến hàng bắt đầu vào đầu tháng 1 sau một thỏa thuận giữa các quan chức quân sự và an ninh Iran và Nga hồi cuối năm ngoái.

Mỹ bình luận tin Iran gửi 400 tên lửa đạn đạo cho Nga
Tên lửa đạn đạo của Iran được trưng bày trong một buổi lễ tại thủ đô Tehran (Iran) hồi tháng 8-2023. Ảnh: WANA

Bình luận về thông tin Iran gửi tên lửa đạn đạo cho Nga, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby lưu ý rằng Washington vẫn chưa thấy xác nhận nào về việc tên lửa đã di chuyển từ Iran sang Nga.

Dù vậy, ông Kirby nói rằng Mỹ "không có lý do gì để tin rằng Tehran sẽ không làm như vậy”.

“Để đáp lại sự hỗ trợ liên tục của Iran đối với cuộc chiến của Nga, chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran trong những ngày tới và chúng tôi sẵn sàng tiến xa hơn nếu Iran bán tên lửa đạn đạo cho Nga” - ông Kirby cảnh báo.

Người phát ngôn cho biết Mỹ sẽ đưa thông tin Iran gửi tên lửa đạn đạo cho Nga lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và sẽ phối hợp với các đồng minh và đối tác của Washington về phản ứng tiếp theo.

Nga, Iran chưa xác nhận hay bình luận về thông tin trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm