Mỹ sẽ tăng 15.600 quân, tăng 2,6% lương binh sĩ

Ngân sách quốc phòng tài khóa 2019 của Mỹ sẽ là 717 tỉ USD, tăng 17 tỉ USD so với tài khóa 2018, thể theo Dự luật cấp phép quốc phòng (NDAA) vừa được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 26-7.

Dự luật sẽ được Thượng viện bỏ phiếu vào tuần sau, trước khi chuyển cho Tổng thống Donald Trump ký ban hành. Nếu được ký thành luật, đây sẽ là dự luật ngân sách quốc phòng đầu tiên trở thành luật trước ngày 1 tháng 10 của một tài khóa, kể từ năm 1996 đến nay.

Theo dự luật duyệt ngân sách quốc phòng tài khóa 2019 vừa được Hạ viện thông qua ngày 26-7, Mỹ sẽ mua thêm 77 chiến đấu cơ F-35. Ảnh: US NAVY

Theo dự luật duyệt ngân sách quốc phòng tài khóa 2019 vừa được Hạ viện thông qua ngày 26-7, Mỹ sẽ mua thêm 77 tiêm kích tấn công F-35. Ảnh: US NAVY

Trong 717 tỉ USD, Lầu Năm Góc sẽ có ngân sách cố định là 616,9 tỉ USD, 21,9 tỉ USD sẽ được dùng để phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân, 69 tỉ USD sẽ được đưa vào ngân sách chiến tranh cho Quỹ hoạt động khẩn cấp ở nước ngoài (OCOA).

Ngân sách quốc phòng tài khóa 2019 cũng đáp ứng nhiều yêu cầu của Lầu Năm Góc như: tăng thêm 15.600 quân vào lực lượng quân đội thường trực (Lục quân, Hải quân, Không quân, Thủy quân lục chiến), tăng 2,6% lương cho binh sĩ - lần tăng lương nhiều nhất trong một thập niên nay.

Ngoài ra, dù Lầu Năm Góc chỉ yêu cầu 10 chiến hạm hải quân, Hạ viện đã “rộng rãi” phê chuẩn thêm 2 tàu tác chiến ven bờ và 1 tàu sân bay mới. Đồng thời, dự luật này cũng bật đèn xanh cho Lầu Năm Góc mua thêm 77 tiêm kích tấn công F-35 và ủng hộ chương trình phát triển đầu đạn hạt nhân của chính phủ Trump.

Một nội dung đáng chú ý khác là yêu cầu tổ chức lễ duyệt binh ở thủ đô Washington DC vào cuối năm nay của ông Trump cũng đã được dự luật tán thành.

Lễ duyệt binh theo yêu cầu của ông Trump cũng được Hạ viện thông qua. Ảnh:

Lễ duyệt binh theo yêu cầu của ông Trump cũng được Hạ viện thông qua. Ảnh: AP

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa cho rằng ngân sách quốc phòng tài khóa 2019 này là cần thiết để xây dựng quân đội Mỹ sau nhiều năm quân đội phải thu vén trong khoảng ngân sách quốc phòng eo hẹp.

Theo Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mac Thornberry ngày 26-7, ngân sách này sẽ giúp nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu cho quân đội Mỹ, đưa Mỹ vượt mặt các đối thủ Nga và Trung Quốc.

Ngân sách quốc phòng Mỹ tăng 59 tỉ USD

(PL)- Ngày 2-2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ công bố ngân sách Lầu Năm Góc tài khóa năm 2017 (từ đầu tháng 10-2016 đến cuối tháng 9-2017), trong đó tập trung chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng, mua máy bay không người lái nhỏ và củng cố sự hiện diện của Mỹ ở Đông Âu.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).