Mỹ tìm cách làm ấm lại quan hệ với quốc gia dầu mỏ UAE

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-

Tuần rồi, phái đoàn cấp cao Mỹ gồm Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương William Burns công du Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Chuyến thăm của phái đoàn quan chức Mỹ nhằm chia buồn với sự qua đời của Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan (ngày 13-5) đồng thời chúc mừng sự kế nhiệm của tân Tổng thống Mohammed bin Zayed bin Sultan Al-Nahyan.

Mỹ tìm cách làm ấm lại quan hệ với quốc gia dầu mỏ UAE  ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (phải) chia buồn với tân Tổng thống UAE Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan về sự qua đời của anh trai ông là cố Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed al-Nahyan, tại Adu Dhabi (UAE) ngày 16-5. Ảnh: REUTERS

Trang tin The Hill dẫn nhận định nhiều nhà quan sát rằng chuyến thăm cấp cao này là dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tìm cách làm ấm lại quan hệ với quốc gia dầu mỏ này, trong bối cảnh UAE vừa có sự thay đổi lãnh đạo.

Theo bà Harris, mục đích của chuyến đi là “tái khẳng định cam kết chung mà chúng ta có đối với an ninh và thịnh vượng ở khu vực này cũng như cách người dân Mỹ được hưởng lợi từ mối quan hệ này”.

UAE đã bỏ phiếu trắng với nghị quyết do Mỹ lãnh đạo tại Liên Hợp Quốc lên án chiến dịch quân sự của Nga với Ukraine. UAE cũng từ chối tăng sản lượng dầu theo đề nghị của Mỹ.

Trong khi đó quốc gia Trung Đông này tiếp tục theo đuổi quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc.

Một vấn đề khác mà Mỹ quan tâm tháo gỡ là UAE phản đối việc chính quyền ông Biden theo đuổi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Căng thẳng hiện tại hoàn toàn trái ngược với mối quan hệ chặt chẽ giữa UAE với chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Thời điểm đó, UAE hoan nghênh việc Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. UAE được hưởng lợi từ việc bình thường hóa quan hệ với Israel thông qua đề xuất mua bán quân sự của Mỹ.

The Hill cho rằng, sở dĩ gần đây UAE hành động mạnh dạn hơn trên trường quốc tế một phần vì sự thiếu quan tâm của Mỹ.

Vấn đề là, theo nhiều nhà quan sát trong đó có ông Simon Henderson - Giám đốc Chương trình Bernstein về chính sách năng lượng và vùng Vịnh tại Viện Washington (tổ chức tư vấn chính sách đối ngoại của Mỹ ở khu vực Trung Đông), tân Tổng thống Mohammed không nghĩ mình sẽ được chính quyền ông Biden đối xử tôn trọng như thời chính quyền ông Trump.

Ông Mohammed, 61 tuổi, được coi là nhà lãnh đạo trên thực tế của UAE trong gần 10 năm sau khi Tổng thống Khalifa bị đột quỵ vào năm 2014.