Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trung Quốc (TQ) và Mỹ đã liên tục chỉ trích nhau gay gắt tại cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 27-1. Theo hãng tin Reuters, việc Bắc Kinh gọi Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc TQ áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ TQ tại WTO Lý Thành Cương đã gay gắt chỉ trích Mỹ ngay sau khi Washington đệ đơn kháng cáo một loạt phán quyết của WTO. Trước đó, TQ, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy và Thụy Sĩ cho rằng thuế quan kim loại của Mỹ vi phạm các quy tắc toàn cầu.

“Những hành vi đáng lo ngại này của Mỹ đã cho thấy rõ Washington là kẻ bắt nạt đơn phương, kẻ phá vỡ quy tắc và kẻ phá vỡ chuỗi cung ứng” - ông Lý nói.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trong những tuần gần đây, WTO đã đưa ra các phán quyết quan trọng chống lại Mỹ, bao gồm phán quyết về thép liên quan đến TQ và tranh chấp giữa Washington với Hong Kong. Mỹ đã phản đối cả 2 phán quyết trên.

Washington từ lâu đã chỉ trích hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO và đang dẫn đầu các cuộc thảo luận về việc cải cách hệ thống này.

Phía Mỹ cho biết họ lấy làm tiếc về tranh chấp thuế quan kim loại với TQ lại nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp và cáo buộc Bắc Kinh áp đặt "các biện pháp trả đũa đơn phương bất hợp pháp" đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.

“Một WTO bảo vệ các chính sách và thông lệ phi thị trường của TQ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai” - Phó Đại diện Thương mại Mỹ Maria Pagan nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm