Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.

Trung Quốc (TQ) và Mỹ đã liên tục chỉ trích nhau gay gắt tại cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 27-1. Theo hãng tin Reuters, việc Bắc Kinh gọi Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc TQ áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ TQ tại WTO Lý Thành Cương đã gay gắt chỉ trích Mỹ ngay sau khi Washington đệ đơn kháng cáo một loạt phán quyết của WTO. Trước đó, TQ, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy và Thụy Sĩ cho rằng thuế quan kim loại của Mỹ vi phạm các quy tắc toàn cầu.

“Những hành vi đáng lo ngại này của Mỹ đã cho thấy rõ Washington là kẻ bắt nạt đơn phương, kẻ phá vỡ quy tắc và kẻ phá vỡ chuỗi cung ứng” - ông Lý nói.

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trong những tuần gần đây, WTO đã đưa ra các phán quyết quan trọng chống lại Mỹ, bao gồm phán quyết về thép liên quan đến TQ và tranh chấp giữa Washington với Hong Kong. Mỹ đã phản đối cả 2 phán quyết trên.

Washington từ lâu đã chỉ trích hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO và đang dẫn đầu các cuộc thảo luận về việc cải cách hệ thống này.

Phía Mỹ cho biết họ lấy làm tiếc về tranh chấp thuế quan kim loại với TQ lại nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp và cáo buộc Bắc Kinh áp đặt "các biện pháp trả đũa đơn phương bất hợp pháp" đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.

“Một WTO bảo vệ các chính sách và thông lệ phi thị trường của TQ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai” - Phó Đại diện Thương mại Mỹ Maria Pagan nói.

Thủ tướng Nhật Kishida Fumio (bên phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (bên trái) trong cuộc gặp hồi tháng 3-2022, tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AP

Nhật và Ấn Độ nỗ lực hàn gắn rạn nứt trong G7 và G20

(PLO)- Nhật và Ấn Độ lần lượt giữ vai trò Chủ tịch của khối G7 và G20, điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu và hàn gắn những rạn nứt của các thành viên trong khối.
'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

(PLO)- “Nhà vệ sinh nổi” có thể là giải pháp giúp người dân Campuchia sống tại khu vực Biển Hồ giải quyết mối lo về vấn đề vệ sinh nguồn nước.