Mỹ xem xét đóng cửa nhà tù vịnh Guantanamo

Nhà Trắng thông báo các cố vấn của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét lại ý định đóng cửa nhà tù quân sự gây tranh cãi của nước này tại vịnh Guantanamo (Cuba), hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 12-2, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết đóng cửa nhà tù vịnh Guantanamo là một trong những “ý định và mục tiêu” của ông Biden trước khi hết nhiệm kỳ và rời Nhà Trắng.

Hai nguồn thạo tin chia sẻ với Reuters rằng các phụ tá sẽ trình để ông Biden ký ban hành một sắc lệnh liên quan tới nhà tù vịnh Guantanamo trong vài tuần hoặc vài tháng tới. 

Mỹ xem xét đóng cửa nhà tù vịnh Guantanamo ảnh 1
Một góc tường rào quanh nhà tù của Mỹ ở vịnh Guantanamo (Cuba). Ảnh: REUTERS

Trước đó, đóng cửa nhà tù khét tiếng này đã là một mục tiêu của Nhà Trắng khi ông Biden còn là Phó Tổng thống. Tổng thống lúc bấy giờ là ông Barack Obama đã không thể hoàn thành kế hoạch này trước khi rời nhiệm sở và kế hoạch đã bị hủy bỏ sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ hồi năm 2017.

Trước khi bà Psaki công bố ý định của ông Biden, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia (NSC), bà Emily Horne đã cho biết cơ quan này đang đánh giá những gì mà ông Biden tiếp nhận từ chính quyền người tiền nhiệm để đưa ra quyết định phù hợp với mục tiêu đóng cửa nhà tù vịnh Guantanamo.

Bà Horne cho biết để thực hiện động thái này, NSC sẽ hợp tác chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp Mỹ và Lầu Năm Góc, cũng như tham vấn tại Hạ viện.

Nhà tù vịnh Guantanamo được xây dựng trên khu đất gần cửa vịnh Guantanamo, dọc bờ biển phía nam Cuba. Việc Mỹ thuê đất của Cuba ở vịnh Guantanamo được quy định trong Hiệp ước quan hệ Mỹ-Cuba được ký lần đầu năm 1903. Theo đó, Mỹ sẽ được thuê khu vực này cho đến khi cả hai bên cùng đồng ý chấm dứt hiệp ước hoặc khi Mỹ từ bỏ cơ sở này.

Nhà tù vịnh Quantanamo từng bị chỉ trích gay gắt vì các biện pháp thẩm vấn hà khắc bị mô tả là tra tấn, ngược đãi tù nhân. Theo Reuters, hiện nay, khoảng 40 tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù vịnh Guantanamo và hầu hết là người bị bắt giam dù chưa bị giới chức Mỹ truy tố hoặc xét xử.

Ý định đóng cửa nhà tù vịnh Guantanamo được coi là một động thái đáng khích lệ để Mỹ cải thiện hình ảnh trong vấn đề nhân quyền mà Washington luôn đề cao.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa phản đối việc đóng cửa nhà tù này. Đồng thời, luật pháp Mỹ cấm việc đưa tù nhân từ bên ngoài vào lãnh thổ Mỹ. 

Biểu đồ 10 nước có mức lạm phát cao nhất thế giới

Biểu đồ 10 nước có mức lạm phát cao nhất thế giới

(PLO)-  Đây là biểu đồ mức lạm phát của 10 nước đang có tỉ lệ lạm phát cao nhất thế giới cùng nhiều nguyên nhân: chiến tranh, mắc nợ Trung Quốc và quá phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mà khủng hoảng tiền tệ...