Myanmar: Đứt ruột 6 giờ chạy tìm bệnh viện cứu con gái bị bắn

Mạng sống của một cô bé 16 tuổi đang trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” sau khi bị cuốn vào làn sóng của một cuộc đàn áp biểu tình ở Myanmar và bị bắn trọng thương. Bố mẹ cô bé đã bất chấp nguy cơ bị bắt vì vi phạm lệnh giới nghiêm, lái xe suốt 6 tiếng trong nỗ lực điên cuồng tìm bệnh viện cứu con.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội nước này tiến hành cuộc chính biến hôm 1-2 nhằm lật đổ chính phủ dân sự do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Các cuộc biểu tình của người dân vẫn diễn ra ở khắp nơi nhằm đòi lại dân chủ, AFP đưa tin.

Kể từ khi chính quyền quân sự chuyển sang sử dụng các vũ khí gây chết người để đàn áp dòng người biểu tình, số dân thường bị thương và thiệt mạng đã tăng lên hàng trăm người.

Trong số nạn nhân mới nhất có cô bé Ngwe Oo sống ở Wundwin, một thị trấn hẻo lánh ở miền trungTP Mandalay. Trong khi cô bé đang trên đường đi chợ thì bị một viên đạn cao su bắn trúng vào hôm 16-3.

"Cô bé ấy đang định mua rau, nhưng sau đó lực lượng an ninh đã bắn cô bé từ xa. Cô bé ấy thậm chí còn không tham gia biểu tình nữa chứ" - một bác sĩ chia sẻ hôm 17-3.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội nước này tiến hành cuộc chính biến nhằm lật đổ chính quyền dân sự hôm 1-2. Ảnh: AFP

Vụ việc đã dẫn đến một cuộc hành trình điên cuồng kéo dài suốt sáu tiếng đồng hồ lái xe của bố mẹ cô bé, bất chấp lệnh giới nghiêm do quân đội áp đặt, để đưa Ngwe Oo đến bệnh viện trong bối cảnh hoạt động của các cơ sở chăm sóc sức khỏe Myanmar đều đang có nhiều bất cập kể từ sau chính biến.

Cha mẹ cô bé ban đầu đưa cô đến một phòng khám từ thiện. Phòng khám này chỉ có thể băng bó đầu cho cô bé và không thể làm gì thêm vì khả năng có hạn trong khi vết thương quá nghiêm trọng.

Cô bé được đưa đến bệnh viện của thị trấn, nơi các nhân viên y tế nói rằng họ không có khả năng điều trị cho Ngwe Oo và giới thiệu họ đến bệnh viện quân đội gần nhất ở thị trấn Pyin Oo Lwin, cách đó khoảng ba giờ lái xe.

Một bác sĩ (từ chối cho biết tên thật của mình vì sợ bị chính quyền gây rắc rối) tiết lộ rằng bố mẹ của cô bé 16 tuổi đang rất tuyệt vọng.

Chính quyền quân sự Myanmar đã nhiều lần khẳng định các bệnh viện do quân đội điều hành vẫn sẵn sàng hỗ trợ cho dân thường, song vì nghi ngờ những cơ sở y tế do quân đội hậu thuẫn nên bố mẹ cô bé đã lái xe theo hướng ngược lại đến Meiktila, nơi có một bệnh viện đa khoa phù hợp để điều trị cho con gái họ.

Dù đã hơn tám giờ tối, là khoảng thời gian giới nghiêm do quân đội quy định và bất kỳ ai bị phát hiện đi lang thang bên ngoài đều có thể bị bắt giữ, nhưng bố mẹ Ngwe Oo vẫn liều mình lái xe đi tìm bệnh viện.

"Cả gia đình họ không biết phải đi đâu. Họ đi qua lại trên tuyến đường giữa Pyin Oo Lwin và Meiktila" - vị bác sĩ giấu tên cho hay.

Cuối cùng, họ không còn cách nào khác là đến một bệnh viện quân y, nơi có phiếu chuyển tuyến cho họ đi đến bệnh viện khác.

Người biểu tình đứng gần lốp xe đang cháy trong cuộc trấn áp của lực lượng an ninh ở Yangon. Ảnh: AFP

Vị bác sĩ sau đó đã hộ tống cả gia đình cô bé đi trong nỗi lo lắng rằng các trung tâm y tế dân sự khác có thể từ chối họ. Người này nói thêm rằng Ngwe Oo vẫn còn tỉnh táo trong suốt thời gian đó mặc dù máu vẫn chảy ra từ vết thương ở đầu của cô bé.

Chuyến xe chở Ngwe Oo đến bệnh viện quân y lúc 11 giờ đêm. Các nhân viên y tế đã nhanh chóng đưa cô bé 16 tuổi đi chụp cắt lớp kịp thời và phát hiện phần hộp sọ bị vỡ đã xâm nhập vào não bên phải của cô bé.

"Cô bé sẽ chết nếu không được phẫu thuật, nhưng dù có được phẫu thuật, cô bé chỉ có 50% cơ hội sống sót mà thôi" - một bác sĩ nhận định.

Vị bác sĩ hộ tống gia đình Ngwe Oo đến bệnh viện chia sẻ việc lái xe chở cả ba đến bệnh viện sau giờ giới nghiêm không phải là một hành động dũng cảm, mà là một sự sợ hãi.

"Tôi đã làm điều đó bởi vì tôi sợ về những gì sẽ xảy ra. Sự sống sót của cô bé là điều quan trọng nhất” - vị bác sĩ nói.

Ông đồng thời bày tỏ sự tuyệt vọng và buồn đau trước sự hy sinh của hơn 200 người dân kể từ đầu tháng 2 cho tới nay trong các vụ biểu tình.

“Tôi chỉ muốn cầu xin quân đội đừng bắn người dân nữa” - vị bác sĩ nói trong đau xót.

Hai mươi bốn tiếng sau khi đến bệnh viện, số phận của Ngwe Oo vẫn chưa rõ ràng, các bác sĩ cho biết cô bé đã mất rất nhiều máu sau ca phẫu thuật.

"Tôi vô cùng buồn và lo lắng cho con bé" - mẹ cô bé nói, khóc và không thể nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm