Năm 2022, tăng trưởng kinh tế của Hậu Giang đứng đầu ĐBSCL

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Năm qua, phát triển kinh tế tiếp tục là điểm sáng trong các thành tựu của tỉnh Hậu Giang, mức tăng trưởng đạt cao nhất từ trước đến nay, đứng đầu vùng ĐBSCL và đứng thứ tư cả nước.

Sáng 12-1, Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức Hội nghị giao ban báo chí quý IV năm 2022.

Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ở Hậu Giang đạt mức 65,89 triệu/người/năm.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thông tin một số kết quả nổi bật của tỉnh trong năm qua.

Cụ thể, năm qua, tỉnh đã thực hiện hoàn thành toàn diện 19/19 chỉ tiêu kinh tế xã hội, quốc phòng - an ninh. Trong đó, phát triển kinh tế tiếp tục là điểm sáng, mức tăng trưởng đạt cao nhất từ trước đến nay, đứng đầu vùng ĐBSCL và đứng thứ tư cả nước (tăng 35 bậc so với năm 2021).

Năm 2022, tăng trưởng kinh tế của Hậu Giang đứng đầu ĐBSCL ảnh 1

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang: "Hai điểm nghẽn lớn nhất về chất lượng nguồn nhân lực và hạ tầng chiến lược cần kiên quyết, kiên trì tháo gỡ". Ảnh: CHÂU ANH

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tăng gần 12% so với cùng kỳ. Thu ngân sách tăng ấn tượng, đạt trên 6.000 tỉ đồng, đạt hơn 126% dự toán HĐND tỉnh giao và vượt 31% dự toán Trung ương giao.

Công tác cải cách hành chính tạo được chuyển biến thực chất, hiệu quả được nâng lên. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và thực hành tiết kiệm ở các đơn vị, địa phương trong tỉnh được chú trọng.

Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế được quan tâm hơn và có bước phát triển ổn định, công tác an sinh, phúc lợi xã hội cơ bản được bảo đảm, đời sống nhân dân tiếp tục được nâng lên.

Cũng trong năm 2022, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh. Qua đó, đã trao chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 12 dự án, với tổng vốn gần 19.000 tỉ đồng. Cạnh đó, ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với tám nhà đầu tư, tổng giá trị khoảng 220.000 tỉ đồng.

Năm 2022, tăng trưởng kinh tế của Hậu Giang đứng đầu ĐBSCL ảnh 2

Năm 2022, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và hàng trăm doanh nghiệp. Ảnh: CHÂU ANH

Bên cạnh kết quả đạt được, lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ ra những hạn chế đang tồn tại, cần có sự nhìn nhận và đánh giá toàn diện, đề ra các giải pháp đồng bộ, hiệu quả.

Theo đó, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 cao nhưng trên nền tảng tăng thấp của năm 2021; tốc độ tăng trưởng có xu hướng chững lại quý IV tăng thấp hơn chín tháng đầu năm.

Tổng giá trị vốn đầu tư toàn xã hội vẫn thấp, chưa có tăng trưởng đột phá; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vẫn xếp thứ hạng thấp.

Ngoài ra, một số nghị quyết, đề án, chính sách triển khai chưa đạt mục tiêu; công tác hiện thực hóa các dự án cam kết đầu tư còn chậm, chưa đóng góp nhiều vào phát triển kinh tế, xã hội, còn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang: "Hai điểm nghẽn lớn nhất về chất lượng nguồn nhân lực và hạ tầng chiến lược cần kiên quyết, kiên trì tháo gỡ".

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.