Hậu Giang hoàn thành giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc trước hạn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các tuyến cao tốc được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, được bà con nhân dân đồng tình ủng hộ.

Ngày 9-12, phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp HĐND tỉnh Hậu Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm rõ thêm một số vấn đề cử tri quan tâm.

Phấn đấu giải ngân đạt 95% kế hoạch

Theo đó, giải thích thêm về cơ sở xây dựng tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2023 là 10%, khu vực II tăng 22,23%, ông Đồng Văn Thanh cho biết UBND tỉnh cũng đã trao đổi, bàn bạc, đưa ra nhiều phương án để tính toán, đây là phương án khả thi nhất.

Hậu Giang hoàn thành giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc trước hạn  ảnh 1

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị các ngành, các địa phương phối hợp đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn năm 2022, cụ thể đến cuối tháng 1-2023 phấn đấu đạt 95% kế hoạch. Ảnh: BẢO BẢO

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, kế hoạch sản xuất năm 2023 của nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu dự kiến đạt 5,4 tỉ KWh, sản lượng điện sẽ tăng hơn gấp đôi so với năm 2022, từ đó, tạo ra giá trị sản xuất hơn 15.000 tỷ đồng. Theo tính toán, giá trị này sẽ góp phần cho ngành công nghiệp tăng thêm 13%, cộng với 12% tăng trưởng của ngành công nghiệp khác thì dự kiến ngành công nghiệp năm 2023 sẽ tăng khoảng 25%.

Ngoài ra, năm 2023 dự kiến có một số dự án trong các khu công nghiệp hoàn thành, đi vào hoạt động sẽ tạo ra giá trị tăng thêm cho các ngành. Cạnh đó, năm sau sẽ có nhiều công trình, dự án lớn sẽ triển khai xây dựng, như: dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, các tuyến giao thông trọng điểm của tỉnh... sẽ đóng góp rất lớn vào tăng trưởng chung của tỉnh.

Nhận xét về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, người đứng đầu UBND tỉnh Hậu Giang cho hay tỉ lệ giải ngân tính đến hết tháng 11-2022 đạt khoảng 79,5% kế hoạch, cao hơn khoảng 21% so với tỉ lệ trung bình cả nước. Tuy vậy, tỉ lệ này vẫn chưa đạt được mục tiêu tỉnh đề ra, dù UBND tỉnh, HĐND tỉnh đã chỉ đạo nhiều giải pháp thực hiện, nhiều lần điều chỉnh vốn giữa các dự án, giữa các chủ đầu tư với nhau.

"Việc chậm giải ngân có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ quan là một số chủ đầu tư chưa chủ động trong công tác chuẩn bị các thủ tục đầu tư hoặc năng lực còn hạn chế. Công tác phối hợp giữa chủ đầu tư với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện còn chưa chặt chẽ, nhịp nhàng. Dẫn đến khi được bố trí vốn nhưng dự án không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, không thể thủ thu hồi đất để triển khai dự án” - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhận xét.

Từ thực tế đó, người đứng đầu UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị các chủ đầu tư, các sở, ngành và các địa phương sớm khắc phục các hạn chế. Đồng thời, phối hợp đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn năm 2022, cụ thể đến cuối tháng 1-2023 phấn đấu đạt 95% kế hoạch.

Giải phóng mặt bằng cho cao tốc trước hạn

Trong bài phát biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã điểm lại một số kết quả đáng phấn khởi của tỉnh năm qua. Cụ thể, năm 2022, Hậu Giang đã thực hiện đạt và vượt 18/18 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội, trong đó, có 13 chỉ tiêu vượt kế hoạch và năm chỉ tiêu đạt kế hoạch. Kinh tế tiếp tục phục hồi nhanh và đạt mức tăng trưởng gần 14%, cao nhất vùng ĐBSCL và đứng thứ tư cả nước, đây là mức tăng trưởng cao nhất từ khi thành lập tỉnh đến nay.

Hậu Giang hoàn thành giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc trước hạn  ảnh 2

Hậu Giang đã hoàn thành 100% công tác cắm cọc mốc ngoài hiện trường cho dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1 đoạn qua địa bàn tỉnh. Ảnh: MỸ LỆ

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vượt hơn 31,5% dự toán Trung ương giao, trong đó, thu nội địa đạt 5.300 tỉ đồng, vượt 31% dự toán Trung ương giao và vượt 24,5% dự toán HĐND tỉnh giao.

Trong năm, Hậu Giang cũng đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư. Qua đó, UBND tỉnh đã trao 12 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư gần 19.000 tỉ đồng. Cạnh đó, ký kết tám biên bản ghi nhớ đầu tư với các tập đoàn đa lĩnh vực, tổng giá trị khoảng 220.000 tỉ đồng.

Đáng quan tâm, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các tuyến cao tốc được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc. Dù khối lượng công việc rất lớn, nhưng tỉnh đã tập trung chỉ đạo và bà con nhân dân đồng tình ủng hộ. Do đó, đến nay đã bàn giao mặt bằng dự án đường cao tốc Cần Thơ – Cà Mau, đoạn qua địa bàn tỉnh sớm hơn thời gian chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ GTVT. Cụ thể, tính đến giữa tháng 11-2022 đã bàn giao hơn 80% mặt bằng diện tích đất phải thu hồi của dự án.

Đối với dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1 đoạn qua địa bàn tỉnh, hiện chủ đầu tư đã hoàn thành 100% công tác cắm cọc mốc ngoài hiện trường và bàn giao cho đơn vị thực hiện giải phóng mặt bằng để lập thủ tục kiểm đếm theo quy định.

Chỉ số PCI của Hậu Giang năm 2021 xếp thứ 38 so cả nước, tăng một bậc so với năm 2020.

Chỉ số gia nhập thị trường của tỉnh năm 2020 ở vị trí 51, thì đến năm 2021 đã vươn lên đứng vị trí thứ 2.

Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 xếp thứ 27, chuyển đổi số đứng thứ 17.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.