Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Ngày 13-5, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) đã thông tin về nghĩa cử hiến tạng cao đẹp của nam thanh niên (19 tuổi, ngụ TP.HCM) giúp 4 người hồi sinh.

TS-BS Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết vào ngày 1-5, BV tiếp nhận thông tin từ bác sĩ khoa Hồi sức ngoại của BV Nhân dân Gia Định có một trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông đang mê sâu, thở máy, sử dụng vận mạch. Bác sĩ đã giải thích cho người nhà bệnh nhân có tình trạng nặng, tiên lượng tử vong. Cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con nếu bác sĩ không còn điều trị được.

Các bác sĩ đang thực hiện lấy tạng của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đang thực hiện lấy tạng của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Đơn vị Điều phối cùng ekip Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy đã đến trực tiếp BV Nhân dân Gia Định để đánh giá tình trạng bệnh, gặp cha mẹ người bệnh trao đổi thông tin về tình trạng thực tế của bệnh nhân, trực tiếp nghe ý nguyện của gia đình và hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Tình trạng người bệnh vẫn không có cải thiện và được chẩn đoán chết não vào ngày 5-5. Gia đình người hiến đã quyết định hiến 2 thận, lá gan và quả tim để cứu sống 4 người bệnh. Lúc này, danh sách chờ ghép thận có 4 bệnh nhi nhưng đáng tiếc là đều có vấn đề về sức khỏe nên không thể tiếp nhận thận hiến để ghép được.

Do đó, lá gan và 2 thận được tiến hành ghép cho bệnh nhân là người lớn, có tên trong danh sách chờ tại BV Chợ Rẫy. Riêng quả tim được Trung Tâm Điều phối Quốc gia điều để ghép cho bệnh nhân tại BV Trung ương Huế do danh sách chờ của BV Chợ Rẫy không có người bệnh phù hợp để tiếp nhận. 2 ca ghép thận có nước tiểu nhiều tại bàn mổ sau khi ghép. Ca ghép gan tiết dịch mật ngay sau khi gan được ghép. Hiện nay, các bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sức khỏe. Quá trình tiếp nhận tạng hiến được thực hiện tại BV nhân dân Gia Định với sự phối hợp giữa 2 ê kíp của BV Chợ Rẫy và BV Nhân dân Gia Định.

Để rút ngắn thời gian vận chuyển tạng, BV Nhân dân Gia Định đã thông tin đến Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt công an TP.HCM nhờ hỗ trợ mở đường cho đoàn vận chuyển tim ra sân bay. Trung tâm Điều phối Quốc Gia đã phối hợp với Vietnam Airline hỗ trợ vận chuyển tim về Huế. Có hơn 150 nhân sự của cả 2 BV tham gia vào hành trình này từ khi tiếp nhận thông tin có người hiến dù đang trong kỳ nghỉ lễ.

TS-BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người BV Chợ Rẫy chia sẻ ca hiến tạng diễn ra vào thời khắc nghỉ lễ đặc biệt nhưng mọi người đều cố gắng thu xếp để giúp tạng hiến đến kịp thời người cần. Được biết, gia đình người hiến tạng có hai con trai, người em trai mới vào đại học được mấy tháng, chuẩn bị đi chơi lễ thì gặp tai nạn. “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại”, - BS Thu kể.

TS-BS Dư Thị Ngọc Thu nhớ lại ca ghép tạng đặc biệt. Ảnh: HL

TS-BS Dư Thị Ngọc Thu nhớ lại ca ghép tạng đặc biệt. Ảnh: HL

Theo BS Thu, do trong ngày lễ, các bệnh nhân ở xa nên trong thời gian chờ hiến tạng, các bác sĩ phải tích cực hồi sức làm sao bảo quản tạng hiến, ekip chuẩn bị ghép có đến 50 thành viên từ các khoa phòng. Do phổi bị chấn thương nên người nhà chỉ hiến được tim, gan, thân.

BS CK2 Hoàng Khắc Chuẩn, Phó Khoa Ngoại tiết niệu BV Chợ Rẫy cho biết ghép thận có thể duy trì cuộc sống chất lượng cho bệnh nhân về sau, bệnh nhân sau ghép thận ở BV Chợ Rẫy vẫn đi học đi làm được và có người học vị cao. Ngoài chi phí ghép thận ban đầu và năm đầu tương đối cao, những chi phí những năm về sau bệnh nhân được quỹ BHYT hỗ trợ nên không đáng kể.

Tuy nhiên, số lượng thận ghép ở Việt Nam còn quá khiêm tốn, kể từ ca ghép thận thực hiện đầu tiên từ năm 1992 đến nay, nước ta chỉ mới ghép được 6.000 quả thận, trong đó có đến 94% là từ người hiến còn sống và 5-6% từ người chết não, chưa bằng số thận ghép 1 năm của Mỹ là 17.000 ca từ người cho chết não. Trong khi đó, số ca tai nạn giao thông chết não ở Việt Nam rất cao. Cho đến nay, BV Chợ Rẫy chỉ mới tiếp nhận 42 trường hợp hiến tạng từ người cho chết não để ghép cho bệnh nhân.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông TP.HCM cho biết đây là lần thứ 5 lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với các bệnh viện hộ tống tạng hiến đến nơi an toàn.

Bệnh viện Chợ Rẫy tri ân các đơn vị hỗ trợ các ca ghép tạng. Ảnh: HL

Bệnh viện Chợ Rẫy tri ân các đơn vị hỗ trợ các ca ghép tạng. Ảnh: HL

“Chúng tôi hiểu được không có gì bù đắp được nỗi đau khi mất đi người thân nhưng người nhà đã vượt qua nỗi đau, hiến đi một phần thân thể của người thân để mang lại cuộc sống mới cho người khác, sự cho đi là còn mãi. Do vậy, chúng tôi rất vinh dự, xúc động và khẩn trương hỗ trợ thực hiện nghĩa cử thiêng liêng này” – thượng tá Bình bày tỏ.

TS-BS Phạm Hữu Thiện Chí, Phó Khoa gan-mật-tụy BV Chợ Rẫy đại diện nói lời từ biệt với nam sinh viên. Ảnh: chụp màn hình

TS-BS Phạm Hữu Thiện Chí, Phó Khoa gan-mật-tụy BV Chợ Rẫy đại diện nói lời từ biệt với nam sinh viên. Ảnh: chụp màn hình

Tại buổi lễ tri ân, cả hội trường đều xúc động khi theo dõi lại đoạn video từ biệt nam sinh viên. "Xin chào em, các bác các chú, các cô ở đây và các bác sĩ, điều dưỡng của BV Nhân dân Gia Định và BV Chợ Rẫy. Các bác các cô các chú đã cố hết sức cứu chữa cho em nhưng tai nạn giao thông đã làm não em không hồi phục được, ý nguyện của gia đình muốn giữ lại một phần còn sống trong cơ thể em giúp cho đời, giúp cho bệnh nhân đang cần phải ghép tạng. Các bác các cô các chú sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật này, xin cảm ơn em, xin tri ân gia đình rất nhiều. Xin chào em, phút mặc niệm cho em bắt đầu", - TS-BS Phạm Hữu Thiện Chí, Phó Khoa gan mật tụy BV Chợ Rẫy run run nói lời từ biệt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm