NATO sắp triển khai 4.000 quân tới gần biên giới Nga

Wall Street Journal  dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work xác nhận số lượng binh sĩ trên sắp được triển khai tới biên giới giáp Nga. Trong đó, Mỹ nhiều khả năng cung cấp hai tiểu đoàn, còn Đức và Anh, mỗi nước cung cấp một tiểu đoàn, theo Sputnik.

Ông Work cho biết NATO phải triển khai do những cuộc tập trận quân sự đột xuất của Nga gần các nước vùng Baltic. 

"Người Nga đang thực hiện rất nhiều cuộc tập trận đột xuất ngay gần biên giới của chúng ta, với rất nhiều quân", ông Work nói. "Theo quan điểm của chúng tôi, chúng tôi có thể cho rằng đây là hành vi đặc biệt khiêu khích". 

Trước khi triển khai số lượng quân này, giới chức NATO thảo luận về khả năng sẽ tổ chức thành các tiểu đoàn với các binh sĩ phối hợp đa quốc gia từ các nước thành viên NATO theo như hệ thống chỉ huy và kiểm soát chung NATO.

NATO sắp triển khai 4.000 quân tới gần biên giới Nga ảnh 1

Hàng loạt tàu đổ bộ của NATO được triển khai ở ngoài khơi bờ biển của Ba Lan  hồi năm 2015. Ảnh: AP

Moscow lấy làm tức giận với sự gia tăng quân sự của NATO tại biên giới Nga. Bộ Quốc phòng Nga cũng đã tuyên bố sẵn sàng đáp trả bất kỳ hoạt động quân sự của NATO gần biên giới Nga.

“Cơ sở hạ tầng quân sự của NATO đang nhích gần và gần hơn tới biên giới Nga. Song, khi Nga có những hành động để bảo vệ an ninh của đất nước, chúng tôi bị nói rằng Nga đang tiến hành các hành động nguy hiểm gần biên giới NATO” - Sergey Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, nói.

Trong thời gian quan, Ba Lan và các nước vùng Baltic như Lithuania, Latvia và Estonia thường xuyên hối thúc NATO yêu cầu triển khai quân tới lãnh thổ của các nước này.

Theo thỏa thuận Sáng lập quan hệ Nga-NATO năm 1997, việc NATO hiện diện quân sự thường trực với số lượng lớn tại biên giới Nga bị cấm. Tuy nhiên, một số chuyên gia ở Brussels cho rằng kể từ khi quân lính của NATO đóng gần biên giới Nga theo kiểu luân phiên thì việc tích tụ quân sự này không thể được xem là sự hiện diện vĩnh viễn.

Hồi tháng 2, các bộ trưởng quốc phòng NATO đã thông qua quy tắc về triển khai quân lính ở Đông Âu nhằm phát hiện ra những gì mà họ cho là “hành động gây hấn của Nga”. Tuy nhiên, vẫn chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này. Đề xuất này hiện đang được trình lên trụ sở liên minh ở Brussels để xem xét, theo Sputnik.

Úc đứng trước khủng hoảng nhân lực y tế

Úc đứng trước khủng hoảng nhân lực y tế

(PLO)- Nhiều bang của Úc đang phải vừa tăng cường tuyển dụng và đào tạo nhân lực y tế địa phương, vừa đẩy mạnh tuyển dụng nhân lực nước ngoài để giải quyết bài toán trước mắt.
Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga

Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga

(PLO)- Giao tranh tiếp diễn ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập vào lãnh thổ; Nga đưa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào danh sách tài sản liên bang, Ukraine phản đối; Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện Nga chê báo cáo của Bộ Quốc phòng, nói cơ quan này đang che giấu thông tin chiến sự.