NATO tố Nga tập trung quân ở biên giới Ukraine

Trước đó, ngày 15-6, tại hội nghị các bộ trưởng Quốc phòng NATO (ảnh) ở Brussels (Bỉ), Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã kêu gọi Nga ngừng hậu thuẫn cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, đồng thời rút quân và khí tài ra khỏi Ukraine, trong đó bao gồm Crimea.

Ông lấy làm tiếc vì tình hình vi phạm ngừng bắn vẫn xảy ra ở miền đông Ukraine. Ông tố Nga tập trung quân dọc biên giới Ukraine và tiếp tục giúp lực lượng ly khai Ukraine bằng nhiều hình thức. Ông tuyên bố bốn tiểu đoàn NATO sẽ được triển khai ở Ba Lan và ba nước vùng Baltic. Bốn tiểu đoàn chủ yếu là các binh sĩ Mỹ, Anh, Đức. Đây là lần triển khai quân lớn nhất của NATO đến Đông Âu từ sau Chiến tranh lạnh.

NATO còn dự kiến thành lập các đơn vị mũi nhọn siêu cơ động được trang bị công nghệ hiện đại để triển khai nhanh trên bộ, trên biển, trên không cùng lực lượng phản ứng nhanh 40.000 quân. Dù NATO chuẩn bị như thế nhưng ông Jens Stoltenberg bảo đảm NATO không tìm cách đối đầu với Nga và không mong muốn một chiến tranh lạnh mới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm