NATO từ chối để Serbia triển khai quân đến Kosovo

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Serbia - ông Aleksandar Vucic cho biết Lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Kosovo (KFOR) đã từ chối yêu cầu cho phép Serbia triển khai quân đội và cảnh sát đến Kosovo.

Ngày 8-1, Tổng thống Serbia - ông Aleksandar Vucic cho biết Lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Kosovo (KFOR) đã từ chối yêu cầu cho phép Serbia triển khai quân đội và cảnh sát đến Kosovo, theo hãng tin Reuters.

Ông nói: “KFOR cho rằng không cần thiết phải đưa quân đội Serbia trở lại Kosovo bởi vì nghị quyết của Liên Hợp Quốc (LHQ) phê chuẩn cho KFOR làm nhiệm vụ ở Kosovo”.

NATO từ chối để Serbia triển khai quân đến Kosovo  ảnh 1

Tổng thống Serbia - ông Aleksandar Vucic phát biểu tại hàng rào biên giới Hungary-Serbia ngày 15-12-2022. Ảnh: REUTERS

Theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về chấm dứt xung đột ở Kosovo năm 1999, Serbia có thể triển khai tối đa 1.000 quan chức quân đội, cảnh sát và hải quan tới các khu vực có đa số người Serbia trong một số tình huống nhất định nếu chỉ huy KFOR chấp thuận.

Tháng 12-2022, Serbia đã yêu cầu được triển khai quân đến Kosovo để đối phó với các cuộc đụng độ giữa chính quyền Kosovo và cộng đồng người Serbia.

Ông Vucic chỉ trích KFOR khi tới trước đêm Giáng sinh của Chính thống giáo lực lượng này mới phản hồi đề nghị của Serbia.

Cùng ngày, hàng nghìn người Serbia đã biểu tình ôn hòa ở thị trấn Shterpce, quận Ferizaj (Kosovo) phản đối “bạo lực chống lại người Serb” sau các cuộc đụng độ giữa người Serbia và chính quyền Kosovo.

Kosovo trước đây là một tỉnh của Serbia, tuyên bố độc lập vào năm 2008. Serbia đến nay vẫn không công nhận nền độc lập của Kosovo và vẫn tuyên bố chủ quyền với khu vực này.

Tổng thống Serbia - ông Aleksandar Vucic phát biểu tại trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 17-8. Ảnh: REUTERS

Serbia xin NATO 'bật đèn xanh' triển khai quân ở Kosovo

(PLO)- Tổng thống Serbia - ông Aleksandar Vucic cho biết Serbia sẽ gửi thư yêu cầu lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Kosovo cho phép nước này triển khai quân đội và cảnh sát đến Kosovo.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.