NATO từ chối để Serbia triển khai quân đến Kosovo

(PLO)- Tổng thống Serbia - ông Aleksandar Vucic cho biết Lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Kosovo (KFOR) đã từ chối yêu cầu cho phép Serbia triển khai quân đội và cảnh sát đến Kosovo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-1, Tổng thống Serbia - ông Aleksandar Vucic cho biết Lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Kosovo (KFOR) đã từ chối yêu cầu cho phép Serbia triển khai quân đội và cảnh sát đến Kosovo, theo hãng tin Reuters.

Ông nói: “KFOR cho rằng không cần thiết phải đưa quân đội Serbia trở lại Kosovo bởi vì nghị quyết của Liên Hợp Quốc (LHQ) phê chuẩn cho KFOR làm nhiệm vụ ở Kosovo”.

Tổng thống Serbia - ông Aleksandar Vucic phát biểu tại hàng rào biên giới Hungary-Serbia ngày 15-12-2022. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Serbia - ông Aleksandar Vucic phát biểu tại hàng rào biên giới Hungary-Serbia ngày 15-12-2022. Ảnh: REUTERS

Theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về chấm dứt xung đột ở Kosovo năm 1999, Serbia có thể triển khai tối đa 1.000 quan chức quân đội, cảnh sát và hải quan tới các khu vực có đa số người Serbia trong một số tình huống nhất định nếu chỉ huy KFOR chấp thuận.

Tháng 12-2022, Serbia đã yêu cầu được triển khai quân đến Kosovo để đối phó với các cuộc đụng độ giữa chính quyền Kosovo và cộng đồng người Serbia.

Ông Vucic chỉ trích KFOR khi tới trước đêm Giáng sinh của Chính thống giáo lực lượng này mới phản hồi đề nghị của Serbia.

Cùng ngày, hàng nghìn người Serbia đã biểu tình ôn hòa ở thị trấn Shterpce, quận Ferizaj (Kosovo) phản đối “bạo lực chống lại người Serb” sau các cuộc đụng độ giữa người Serbia và chính quyền Kosovo.

Kosovo trước đây là một tỉnh của Serbia, tuyên bố độc lập vào năm 2008. Serbia đến nay vẫn không công nhận nền độc lập của Kosovo và vẫn tuyên bố chủ quyền với khu vực này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm