NBC News: Mỹ đàm phán trao đổi tù nhân với Iran với sự giúp đỡ của Qatar, Anh

(PLO)- Có thông tin Mỹ và Iran đang có các cuộc đàm phán gián tiếp về một thỏa thuận trao đổi tù nhân, với Qatar và Anh đóng vai trò trung gian.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài NBC News dẫn bốn nguồn thạo tin cho hay Mỹ và Iran đang có các cuộc đàm phán gián tiếp về một thỏa thuận trao đổi tù nhân, với Qatar và Anh đóng vai trò trung gian.

Các cuộc đàm phán gián tiếp này giữa Mỹ và Iran “đã đạt được tiến bộ”, nhưng hiện chưa rõ liệu có thể sớm đạt được một thỏa thuận hay không.

Siamak Namazi (phải), một trong ba công dân Mỹ đang bị Iran cầm tù. Ảnh: REUTERS

Siamak Namazi (phải), một trong ba công dân Mỹ đang bị Iran cầm tù. Ảnh: REUTERS

Nếu thỏa thuận đạt được, Tehran sẽ trả tự do cho những người Mỹ bị Iran giam giữ, đổi lại Washington sẽ cho phép giải phóng hàng tỉ USD tiền của Iran bị Hàn Quốc đóng băng theo lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các nguồn tin của NBC News cho hay việc sử dụng số tiền này sẽ bị giới hạn trong việc mua thực phẩm, thuốc men và các nhu cầu nhân đạo khác. Một quốc gia thứ ba, có thể là Qatar, có khả năng giám sát việc chuyển giao tài sản.

Khi được yêu cầu bình luận về báo cáo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên rằng ông “không thể biết chi tiết về những gì có thể đang được tiến hành” và nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận với các đồng minh và đối tác là “nhạy cảm”.

Iran hiện đang giam giữ ít nhất ba công dân Mỹ là Siamak Namazi, Emad Shargi và Morad Tahbaz. Ông Price hôm 15-2 đã nhắc lại quan điểm của Bộ Ngoại giao rằng họ bị giam giữ một cách bất công.

Ông Namazi, một doanh nhân người Mỹ gốc Iran bị giam giữ từ năm 2015 với cáo buộc hợp tác với một chính phủ thù địch, đã tuyệt thực vào tháng trước. Người này cũng đã viết một lá thư cho ông Biden - được gửi thông qua luật sư đại diện - thúc giục chính quyền Mỹ thúc đẩy việc trả tự do cho mình.

“Chúng tôi đang làm việc không mệt mỏi để đưa ông ấy về nước cùng với tất cả công dân Mỹ đang bị giam giữ sai trái ở Iran” - một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết vào tháng trước. Phát ngôn viên này nói thêm rằng việc Iran giam giữ sai trái công dân Mỹ để sử dụng làm đòn bẩy chính trị là “hành động thái quá”

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh những nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đang bị đình trệ. Theo thỏa thuận, Tehran phải giảm quy mô chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với nền kinh tế của nước này.

Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump đã rút Washington khỏi thỏa thuận trên vào năm 2018, nhưng người kế nhiệm ông – Tổng thống Joe Biden, cho biết ông có ý định quay lại thỏa thuận. Tuy nhiên, nhiều vòng đàm phán gián tiếp trong hai năm qua nhằm khôi phục thỏa thuận này chưa có kết quả. Mỹ khẳng định sẽ không cho phép Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân dù Iran luôn tuyên bố họ không có ý định làm vậy.

Mối quan hệ Mỹ-Iran trở nên phức tạp hơn liên quan làn sóng biểu tình chống chính phủ ở Iran và cáo buộc của Washington rằng Tehran đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga để sử dụng trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trong chuyến thăm Israel vào tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã thảo luận với các quan chức Israel về triển vọng “tăng cường hợp tác để đối đầu và chống lại các hoạt động gây bất ổn của Iran trong khu vực và hơn thế nữa”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm