New York ra 10 luật mới nhằm chấm dứt bạo lực của cảnh sát

Bang New York đã thông qua một loạt điều luật mới nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực của lực lượng cảnh sát đối với người da màu, báo South China Morning Post đưa tin.

Ngày 12-6, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã ký ban hành 10 văn bản luật liên quan đến quyền hạn và cách hành xử của cảnh sát. Lưỡng viện trong nghị viện bang New York đã thông qua các văn bản luật này trong tuần trước.

Một trong những điều luật mới loại tất cả tài liệu liên quan đến việc đánh giá cảnh sát về mặt chuyên môn bao gồm các hồ sơ điều tra và xử lý kỷ luật cảnh sát ra khỏi danh muc tài liệu "mật". Nhờ đó, công chúng được quyền truy cập các ghi chép về hành vi sai luật của cảnh sát.

Ngoài ra, cảnh sát New York bị cấm sử dụng kỹ thuật kẹp cổ (chokehold) trong khống chế nghi phạm. Kỹ thuật này tác động vào sự lưu thông khí và máu qua vùng cổ lên não, có nguy cơ khiến nghi phạm bất tỉnh. Trước nay biện pháp này được sử dụng rộng rãi trong quá trình truy đuổi và trấn áp nghi phạm. 

New York ra 10 luật mới nhằm chấm dứt bạo lực của cảnh sát ảnh 1

Một nhóm người biểu tình phản đối cái chết của ông George Floyd ở Đại lộ số 5, TP New York, bang New York (Mỹ) hôm 12-6. Ảnh: AFP

Thống đốc Cuomo còn cho biết ông đã ký một sắc lệnh bắt buộc gần 500 sở cảnh sát trong bang "xây dựng một kế hoạch đổi mới hoàn toàn và hiện đại hóa các chiến lược và chương trình của cảnh sát trong cộng đồng".

Các biện pháp trong kế hoạch sẽ giải quyết một số vấn đề chính như bất bình đẳng vì sự khác biệt chủng tộc, sự lạm quyền của cảnh sát và sự minh bạch trong quá trình khiếu nại và truy tố cảnh sát.

Sắc lệnh cũng quy định bất kỳ sở cảnh sát nào không thực hiện kế hoạch mới trước tháng 4-2021 thì sẽ không được nhận ngân sách từ bang.

Ông Al Sharpton - lãnh đạo phe Dân chủ trong nghị viện bang New York cho rằng các đạo luật mới sẽ tạo ra "một số thay đổi đáng kể" để các nhà làm luật không còn phải giải quyết những vấn đề tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Những động thái cải tổ và giới hạn quyền lực của cảnh sát được nhiều bang và địa phương Mỹ đưa ra sau cái chết của người da màu George Floyd.

Bang California cũng đang cân nhắc ban hành lệnh cấm cảnh sát dùng biện pháp kẹp cổ khi khống chế nghi phạm.

TP Minneapolis - nơi xảy ra vụ việc cảnh sát da trắng Derek Chauvin dùng gối ghè cổ công dân da màu George Floyd khiến người này tử vong hôm 25-5 - cũng đã cấm cảnh sát dùng kỹ thuật này.

Vụ việc ông Floyd bị cảnh sát dùng gối kẹp cổ đến chết đã gây ra làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ, phản đối nạn phân biệt chủng tộc và tình trạng cảnh sát lạm quyền. Người dân nhiều nước phương Tây cũng xuống đường kêu gọi xóa bỏ sự kỳ thị và phân biệt đối xử giữa những màu da khác nhau.

Cựu cảnh sát Chauvin đang đối mặt với hai cáo buộc giết người và một cáo buộc ngộ sát. Trước đó, người này ít nhất đã 18 lần bị khiếu nại vì có các hành vi lạm dụng quyền lực, nhưng chi tiết những khiếu nại này chưa được công bố.