Nga đã chính thức cắt nguồn cung khí đốt sang Ukraine

Đồng thời, Gazprom ra thông báo kể từ nay, cách thức chi trả giữa hai bên sẽ là Ukraine trả tiền trước mới nhận được khí đốt và lượng khí này chỉ tương đương với đúng số tiền đã thanh toán.

Theo Reuters, cuộc thương thảo giữa Gazprom và tập đoàn năng lượng Naftogaz đã biến thành một cuộc kiện tụng ra tòa án trọng tài Stockholm (Thụy Điển). Ukraine khẳng định phía họ còn một khoản thanh toán dư khoảng 6 tỉ USD cho Gazprom trong khi Gazprom kiên quyết đòi khoản nợ 4,5 tỉ USD mà Ukraine nợ từ năm 2012 đến nay. Trước mắt, Gazprom chỉ yêu cầu Ukraine thanh toán tối thiểu 1,9 tỉ USD. Naftogaz cũng mạnh miệng rằng nguồn dự trữ khí đốt trong nước vẫn còn đủ sử dụng trong một thời gian dài.

Nga đã chính thức cắt nguồn cung khí đốt sang Ukraine ảnh 1
 Ông Yuriy Prodan (bên trái), Bộ trưởng Năng lượng Ukraine ,và ông Alexei Miller, Chủ tịch Tập đoàn Gazprom , đã không thể tìm ra giải pháp chung cho vấn đề năng lượng - Ảnh: AFP

Naftogaz không nhượng bộ trong thỏa thuận mới vì Ukraine vẫn phải gánh chịu bảng  giá khí đốt cao nhất trong khối EU. Còn phía Nga bị chỉ trích đem vấn đề năng lượng ra làm áp lực chính trị lên Ukraine. Cuộc tấn công bất ngờ vào Đại sứ quán Nga ở Kiev cuối tuần trước đã đổ thêm dầu vào lửa cho cuộc xung đột kéo dài này.

Nga đã chính thức cắt nguồn cung khí đốt sang Ukraine ảnh 2

Thủ tướng Nga  Dmitry Medvedev đã có cuộc gặp với ông Alexei Miller trước đó. Ảnh:EPA

Động thái kiên quyết lần này từ Gazprom càng khiến tình hình trở nên bế tắc, bất chấp sự cố gắng giàn xếp của cộng đồng EU và sức ép từ Mỹ. Thực chất, mâu thuẫn giữa Nga và  Ukraine sẽ ảnh hưởng nặng nề đến EU, đặc biệt về vấn đề khí đốt, bởi 1/3 lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu từ Nga là đi qua Ukraine.

Nhằm trấn an EU, Nga đưa ra cam kết nguồn cung cho EU vẫn được duy trì và đặt điều kiện với Naftogaz phải đảm bảo đường dẫn qua lãnh thổ Ukraine.

An Khương

Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

(PLO)- Lực lượng đặc nhiệm Ukraine được trang bị nhiều vũ khí lợi hại, từ súng trường AK có từ thời Liên Xô cho tới những khẩu súng lục Glock hiện đại. Sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới đảm bảo cho họ thực hiện được hầu hết nhiệm vụ và khả năng chiến đấu trên các mặt trận.