Nga kêu gọi G20 ngưng bàn an ninh, chú trọng kinh tế

(PLO)- Nga kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 tập trung vào các vấn đề kinh tế xã hội cấp bách nhất của thế giới, không thảo luận về an ninh vì đây là nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-11, Nga đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thuộc nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) không thảo luận về an ninh và tập trung vào các vấn đề kinh tế xã hội cấp bách nhất của thế giới trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới, theo hãng tin Reuters.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột Ukraine đang phủ bóng hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra vào ngày mai và ngày mốt (15 và 16-11).

Ngoại trưởng Sergei Lavrov dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Sergei Lavrov dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: REUTERS

Trong 2 ngày này, G20 - một nhóm nền kinh tế lớn nhất thế giới, chiếm hơn 80% GDP toàn cầu - sẽ nhóm họp tại đảo Bali của Indonesia. Các nhà lãnh đạo phương Tây bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​sử dụng diễn đàn cấp cao để lên án công khai Nga về cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong một tuyên bố đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh, Bộ Ngoại giao Nga nói về cơ bản điều quan trọng là G20 "tập trung nỗ lực vào các mối đe dọa thực tế, thay vì tưởng tượng".

"Chúng tôi tin rằng G20 được thành lập để giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội. Việc mở rộng chương trình nghị sự sang các lĩnh vực hòa bình và an ninh, mà nhiều quốc gia đang đề cập, là điều không khả thi. Đây sẽ là một sự xâm phạm trực tiếp vào nhiệm vụ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và sẽ làm xói mòn bầu không khí tin cậy và hợp tác trong G20" - theo văn bản.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov sẽ dẫn đầu phái đoàn Nga tới hội nghị thượng đỉnh, sau khi Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin không thể thu xếp thời gian để tham dự.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm