Hội nghị G20: Quan chức Indonesia xác nhận ông Putin không đến, tiết lộ người dự thay

(PLO)- Người phát ngôn của Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự cuộc họp G20, tiết lộ người sẽ thay ông dự họp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-11, ông Jodi Mahardi - người phát ngôn của Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo thuộc 20 nền kinh tế hàng đầu (G20) ở Bali vào tuần tới, theo hãng tin Reuters.

Quan chức Indonesia cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thay mặt Tổng thống Putin tham dự cuộc họp này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Với tư cách là nước tổ chức Hội nghị G20, Indonesia đã chịu sức ép từ phương Tây và Ukraine yêu cầu nước này rút lại lời mời đối với ông Putin. Tuy nhiên, Jakarta đã bác bỏ đề nghị và nói rằng họ không có thẩm quyền làm như vậy nếu không có sự đồng thuận của các thành viên.

Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times cho biết Nga được chào đón tại hội nghị thượng đỉnh.

"G20 không có nghĩa là một diễn đàn chính trị. Nó có nghĩa là về kinh tế và phát triển" - ông nói.

Indonesia cũng đã mời Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky, người đã nói rằng ông sẽ không tham gia nếu ông Putin có mặt trong cuộc họp. Một số nhà lãnh đạo thế giới khác sẽ tham dự hội nghị G20 gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm