Nga khẳng định không dùng vũ khí hạt nhân đe dọa bất kỳ nước nào

(PLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói Moscow không đe dọa bất cứ nước nào bằng vũ khí hạt nhân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Moscow không dùng vũ khí hạt nhân đe dọa bất kỳ nước nào, đồng thời kêu gọi phương Tây hạn chế can thiệp vào chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, theo đài RT.

Lời khẳng định trên được đưa ra trong một bài phát biểu được ghi hình và gửi đến hội nghị kỷ niệm 60 năm Khủng hoảng Tên lửa Cuba. Trong video, ông Ryabkov còn đề cập học thuyết quân sự của Nga rằng Moscow sẽ chỉ dùng vũ khí hạt nhân nếu nhận thấy các nguy cơ từ các “mối đe dọa hiện hữu”.

Trong phát biểu của mình, ông Ryabkov còn nói phương Tây có thể gặp rủi ro khi can thiệp quá nhiều vào tình hình chiến sự của Ukraine, đồng thời cảnh báo Mỹ nên tránh các tình huống có thể dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga.

Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga. ẢNH: MIRROR ảnh 1

Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga. ẢNH: MIRROR

Ngoài ra, ông Ryabkov còn cáo buộc Mỹ rằng Washington đang cố hạ thấp ngưỡng hạt nhân, đồng thời thực hiện chính sách gây bất ổn nhằm khiến các nguy cơ hạt nhân dễ bùng nổ hơn bao giờ hết.

Cũng trong hội nghị kỷ niệm 60 năm Khủng hoảng Tên lửa Cuba, Đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov nói quan hệ giữ Moscow và Washington chưa leo thang đến mức có nguy cơ rơi vào xung đột hạt nhân.

Ông Antonov còn tuyên bố rằng Nga luôn tuân thủ quan điểm không để xảy ra bất kỳ cuộc chiến tranh hạt nhân nào vì không thể có người chiến thắng trong các cuộc xung đột như vậy.

Trong khi đó, ngày 22-9, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi cảnh báo riêng tới Nga rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột với Ukraine sẽ đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, tờ The Washington Post đưa tin.

Theo The Washington Post, chính quyền ông Biden đã liên tục âm thầm gửi đi những cảnh báo về nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân tới Nga trong nhiều tháng qua. Mục đích của động thái này là khiến Điện Kremlin lo ngại về việc Washington sẽ phản ứng ra sao.

Các nguồn tin cho biết rằng Bộ Ngoại giao Mỹ là cơ quan tham gia hoạt động trên, nhưng không dẫn trực tiếp quy mô của hoạt động này hay việc ai sẽ là người trực tiếp liên lạc với Nga.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm