Nga lên tiếng về cái chết bí ẩn của nhà tài phiệt Berezovsky

Ông Chaika nhắc lại một tuyên bố trước đó của một số quan chức cấp dưới rằng cái chết của tỉ phú Berezovsky Anh có thể là do sắp đặt, theo RT.

Phát biểu trước các nghị sĩ, ông Chaika cho hay ông Berezovsky có liên hệ với vụ ám sát Aleksandr Litvinenko, một cựu điệp viên Nga “đổi phe” và tị nạn tại Anh. Vụ ám sát được thực hiện bằng chất phóng xạ poloniumn vào năm 2006. Ông Chaika cho biết vụ sát hại này có liên quan tới tình báo Anh nhưng London lại đổ lỗi cho Moscow. Theo tổng công tố viên trưởng của Nga, khi ông Berezovsky quyết định trở về Nga thì tình báo Anh không thể để cho một người đã biết được nhiều bí mật về vụ ám sát trở thành một rủi ro tình báo. Phía Anh vẫn chưa lên tiếng phản hồi cáo buộc này.

Ông Berezovsky có quan hệ thân thiết với Litvinenko. Ông đến tị nạn tại Anh năm 2011 trước khi bị tòa án Nga tuyên án vắng mặt về tội tham nhũng. Không lâu trước khi qua đời, ông Berezovsky đã cố gắng thỏa thuận với chính phủ Nga để về nước. Nhà tài phiệt Nga được phát hiện tử vong tại nhà riêng ở làng Sunninghill, vùng Berkshire, Anh ngày 23-3-2013. Cảnh sát cho biết ông đã tự tử. Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng khám nghiệm thi thể ông và xem đây là một vụ chết bất thường, còn kết luận vẫn bị bỏ ngỏ.

Hồi 9-4, cấp phó của ông Chaika là Saak Karapetian cho biết Anh từ chối hợp tác điều tra với Nga trong cả ba vụ ám sát bí ẩn liên quan đến người tị nạn chính trị Nga ở Anh, gồm vụ của ông Berezovsky, Litvinenko và cha con nhà Skripal. Điều này làm giảm tính khách quan của các vụ điều tra. “Trong suốt một năm sau cái chết của Berezovsky, chính phủ Nga đã đề nghị phía Anh cung cấp các hồ sơ xác nhận về cái chết và nguyên nhân cái chết của ông Berezovsky. Đến nay Nga vẫn chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào, dù phía Anh có nghĩa vụ tuân thủ hiệp định tương trợ pháp lý” - ông Karapetian nhấn mạnh.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.