Nga lên tiếng về cái chết bí ẩn của nhà tài phiệt Berezovsky

Ông Chaika nhắc lại một tuyên bố trước đó của một số quan chức cấp dưới rằng cái chết của tỉ phú Berezovsky Anh có thể là do sắp đặt, theo RT.

Phát biểu trước các nghị sĩ, ông Chaika cho hay ông Berezovsky có liên hệ với vụ ám sát Aleksandr Litvinenko, một cựu điệp viên Nga “đổi phe” và tị nạn tại Anh. Vụ ám sát được thực hiện bằng chất phóng xạ poloniumn vào năm 2006. Ông Chaika cho biết vụ sát hại này có liên quan tới tình báo Anh nhưng London lại đổ lỗi cho Moscow. Theo tổng công tố viên trưởng của Nga, khi ông Berezovsky quyết định trở về Nga thì tình báo Anh không thể để cho một người đã biết được nhiều bí mật về vụ ám sát trở thành một rủi ro tình báo. Phía Anh vẫn chưa lên tiếng phản hồi cáo buộc này.

Ông Berezovsky có quan hệ thân thiết với Litvinenko. Ông đến tị nạn tại Anh năm 2011 trước khi bị tòa án Nga tuyên án vắng mặt về tội tham nhũng. Không lâu trước khi qua đời, ông Berezovsky đã cố gắng thỏa thuận với chính phủ Nga để về nước. Nhà tài phiệt Nga được phát hiện tử vong tại nhà riêng ở làng Sunninghill, vùng Berkshire, Anh ngày 23-3-2013. Cảnh sát cho biết ông đã tự tử. Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng khám nghiệm thi thể ông và xem đây là một vụ chết bất thường, còn kết luận vẫn bị bỏ ngỏ.

Hồi 9-4, cấp phó của ông Chaika là Saak Karapetian cho biết Anh từ chối hợp tác điều tra với Nga trong cả ba vụ ám sát bí ẩn liên quan đến người tị nạn chính trị Nga ở Anh, gồm vụ của ông Berezovsky, Litvinenko và cha con nhà Skripal. Điều này làm giảm tính khách quan của các vụ điều tra. “Trong suốt một năm sau cái chết của Berezovsky, chính phủ Nga đã đề nghị phía Anh cung cấp các hồ sơ xác nhận về cái chết và nguyên nhân cái chết của ông Berezovsky. Đến nay Nga vẫn chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào, dù phía Anh có nghĩa vụ tuân thủ hiệp định tương trợ pháp lý” - ông Karapetian nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.

Đọc thêm

Vai trò của Nga trong thoả thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine

Vai trò của Nga trong thoả thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine

(PLO)- Cả Mỹ và Ukraine đều đang rất quan tâm thỏa thuận khoáng sản, song việc thực hiện sẽ khó khả thi nếu không tính đến vai trò của Nga khi gần 40% lượng khoáng sản nằm ở các vùng đất phía đông đã được Nga sáp nhập và kiểm soát, hoặc nằm gần khu vực đang có giao tranh.

Chiến sự Nga-Ukraine 25-2: Ông Putin chỉ trích ông Zelensky; Ông Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc sớm

Chiến sự Nga-Ukraine 25-2: Ông Putin chỉ trích ông Zelensky; Ông Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc sớm

(PLO)- Liên quan chiến sự Nga-Ukraine có tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc trong vài tuần nhưng Nga nói mình chưa hiểu đề xuất hòa bình của Mỹ; Nga, Mỹ đối đầu châu Âu tại Liên Hợp Quốc; Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích người đồng cấp Ukraine.