Nga nói gì sau khi ông Zelensky ký sắc lệnh cự tuyệt đàm phán với ông Putin?

(PLO)- Điện Kremlin nói Nga sẽ chờ ông Zelensky thay đổi lập trường hoặc một nhà lãnh đạo khác lên cầm quyền mới tái đàm phán với Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nga cho biết sẽ chờ đợi sự thay đổi lập trường của Tổng thống Ukraine hiện tại hoặc một nhà lãnh đạo mới tại Kiev để nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với nước láng giềng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Theo đài RT, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky ngày 4-10 ký sắc lệnh không đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Ngay cả trước khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, Moscow “là người ủng hộ ý tưởng đạt được các điều khoản do phía Nga đưa ra thông qua các biện pháp ngoại giao” – ông Peskov nói với các nhà báo.

Theo ông, Nga vẫn sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp thương lượng cho cuộc xung đột giữa hai nước láng giềng. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng “cần phải có hai bên thương lượng”.

Ông Peskov nói: “Chúng tôi sẽ chờ đợi tổng thống đương nhiệm thay đổi lập trường của mình hoặc sự xuất hiện tổng thống tương lai của Ukraine, người sẽ thay đổi lập trường vì lợi ích của người dân Ukraine”.

Trước đó vào ngày 4-10, Tổng thống Zelensky đã ký một sắc lệnh về việc Ukraine chính thức từ chối các cuộc đàm phán hòa bình với ông Putin. Trước đó, hôm 30-9, nhà lãnh đạo Ukraine từng nói Kiev sẵn sàng đối thoại với Moscow, nhưng là với một tổng thống khác của Nga.

Moscow và Kiev đã không ngồi vào bàn đàm phán kể từ khi các cuộc thảo luận ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) kết thúc vào cuối tháng 3. Phía Nga ban đầu bày tỏ sự lạc quan về tiến trình hòa bình nhưng sau đó cáo buộc Ukraine quay lưng lại với tất cả tiến bộ đạt được ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho biết mất lòng tin vào đoàn đàm phán của Ukraine.

Trong những tháng gần đây, Ukraine đưa ra điều khoản nối lại đàm phán mà phía Nga cho là “không thực tế”, hoặc tuyên bố chỉ có thể bắt đầu đàm phán hòa bình với Moscow sau khi đánh bại Nga trên chiến trường.

Kể từ khi xung đột bắt đầu, ông Zelensky đã nhiều lần đề nghị gặp trực tiếp ông Putin, để tìm cách chấm dứt các cuộc giao tranh. Tuy nhiên, Moscow nhấn mạnh rằng hai nhà lãnh đạo chỉ nên cùng nhau ký kết các thỏa thuận cụ thể đã được các đoàn đàm phán chuẩn bị cho họ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm