Điện đàm ông Zelensky, ông Biden nói sẽ gửi thêm hệ thống HIMARS cho Ukraine

(PLO)- Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Washington sẽ cung cấp cho Kiev thêm số vũ khí trị giá 625 triệu USD trong gói hỗ trợ an ninh tiếp theo trong đó có 4 hệ thống HIMARS.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-10 Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp cho Kiev số vũ khí trị giá 625 triệu USD trong gói hỗ trợ an ninh tiếp theo, bao gồm 4 bệ phóng của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Nhà Trắng.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Zelensky, Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng Washington sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine.

Ông Biden “cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine để nước này tự bảo vệ trước Nga trong thời gian cần thiết” - theo tuyên bố từ Nhà Trắng.

Mỹ viện trợ thêm 625 triệu USD vũ khí cho Ukraine trong đó có 4 hệ thống HIMARS. Ảnh: REUTERS

Mỹ viện trợ thêm 625 triệu USD vũ khí cho Ukraine trong đó có 4 hệ thống HIMARS. Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết rằng gói viện trợ lần này bao gồm 4 bệ phóng HIMARS và các tên lửa đi kèm, 32 khẩu pháo, 75.000 viên đạn, 200 xe bọc thép MRAP và mìn Claymore.

Đây gói viện trợ đầu tiên của Mỹ cho Ukraine kể từ khi Nga tuần trước tuyên bố sẽ sáp nhập 4 tỉnh Ukraine và là lần thứ hai ông Biden sử dụng Quyền rút vốn của Tổng thống (PDA) kể từ khi các lực lượng Kiev đạt được những bước tiến trong chiến dịch phản công vào giữa tháng 9.

Mỹ hiện đã cam kết cung cấp 20 bệ phóng HIMARS cho Ukraine bằng cách sử dụng PDA.

Tuần trước, Mỹ đã công bố gói viện trợ vũ khí trị giá 1,1 tỉ USD cho Ukraine, bao gồm 18 bệ phóng HIMARS, đạn dược đi kèm, máy bay không người lái và hệ thống radar.

Tuy nhiên gói viện trợ tuần trước sử dụng quỹ từ Sáng kiến ​​Hỗ trợ an ninh Ukraine (USAI) nghĩa là chính quyền Tổng thống Joe Biden phải mua vũ khí thay vì lấy từ các kho hiện có của Mỹ.

Gói viện trợ vừa công bố đánh dấu mức hỗ trợ an ninh trị giá hơn 16,8 tỉ USD mà Washington cam kết với Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm