Hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh Ukraine qua cửa Thượng viện Nga và sắp được ông Putin ký ban hành

(PLO)- Quốc hội Nga chính thức phê chuẩn hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine và dự kiến Tổng thống Putin sẽ sớm ký ban hành.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-10, Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) đã phê chuẩn các hiệp ước về việc sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine (gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia) vào Nga, theo hãng thông tấn Sputnik.

Các khu vực trên đã tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga từ ngày 23-9 đến 27-9 với tỉ lệ đồng thuận rất cao: 99,23% ở Donetsk, 98,42% ở Luhansk, 93,11% ở khu vực Zaporizhia và 87,05% ở Kherson.

Trước đó, ngày 3-10 Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) cũng đã nhất trí thông qua các hiệp ước về việc sáp nhập.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến ​​sẽ ký hiệp ước chính thức sáp nhập bốn khu vực của Ukraine vào Nga vào tối 4-10.

Một địa điểm bỏ phiếu ở tỉnh Luhansk. Ảnh: SPUTNIK

Một địa điểm bỏ phiếu ở tỉnh Luhansk. Ảnh: SPUTNIK

Việc sáp nhập bị Kiev và các đồng minh phương Tây coi là bất hợp pháp và nói rằng sẽ không công nhận.

Theo hãng tin Reuters, quyết định sáp nhập 4 khu vực trên vào Nga được đưa ra trong bối cảnh quân Ukraine đẩy lùi lực lượng Nga trên một số chiến trường, làm giảm số lượng lãnh thổ mà Moscow kiểm soát.

Theo Reuters, Nga không hoàn toàn kiểm soát bất kỳ tỉnh nào trong số 4 tỉnh mà Moscow định sáp nhập, và Điện Kremlin cho biết vẫn chưa xác định đường biên giới cuối cùng của các vùng lãnh thổ sáp nhập.

Những ngày gần đây quân đội Ukraine đã tiến sâu vào các khu vực Donetsk và Kherson, buộc lực lượng Nga phải rút lui.

Nga hy vọng một đợt “động viên một phần” mà nước này đã công bố cách đây hai tuần có thể giúp gia tăng sức mạnh trên chiến trường.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết đến nay Nga đã kêu gọi hơn 200.000 quân dự bị trong tổng số 300.000 quân theo kế hoạch, theo hãng thông tấn RIA.

Ngày 4-10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky và nói rằng Washington sẽ cung cấp cho Kiev 625 triệu USD trong gói hỗ trợ an ninh tiếp theo, bao gồm các bệ phóng của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS).

Ông Biden cũng nhắc lại rằng Mỹ sẽ “không bao giờ công nhận” việc Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine, Nhà Trắng cho biết.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng bác bỏ hành động mà EU gọi là “sáp nhập bất hợp pháp” của Nga và thúc giục Moscow rút toàn bộ quân đội khỏi lãnh thổ Ukraine một cách vô điều kiện.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm