Vụ sáp nhập 4 tỉnh Ukraine: Tổng thư ký LHQ nói Nga ‘leo thang nguy hiểm’

(PLO)- Liên quan động thái của Nga với 4 tỉnh ly khai của Ukraine, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cáo buộc Moscow gây ra “sự leo thang nguy hiểm” và kêu gọi Điện Kremlin “lùi lại khỏi bờ vực”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-9, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres cáo buộc Nga leo thang căng thẳng khi tiến hành thủ tục mà ông cho là nhằm sáp nhập bốn tỉnh Ukraine (gồm Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia) trong bối cảnh xung đột với Ukraine vẫn đang tiếp diễn và kêu gọi Điện Kremlin “lùi lại khỏi bờ vực”, theo đài RT.

Phát biểu của ông Guterres được đưa ra một ngày trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức ký các hiệp ước sáp nhập các tỉnh của Ukraine vào Nga.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: EPA-EFE

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: EPA-EFE

Phát biểu với các phóng viên, ông Guterres mô tả bước đi sắp tới của Moscow là "một quá trình sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine".

“Bất kỳ quyết định nào (của Nga) về việc tiến hành sáp nhập Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia của Ukraine sẽ không có giá trị pháp lý và đáng bị lên án. Nó không thể được dung hòa với khuôn khổ luật pháp quốc tế” - ông Guterres nói.

Ông giải thích rằng tại "thời điểm nguy hiểm" này, nhiệm vụ của ông là duy trì các nguyên tắc được ghi trong Hiến chương LHQ, cũng như trong một văn kiện quan trọng của Đại hội đồng LHQ là Tuyên bố về Quan hệ Thân thiện ngày 24-10-1970.

Theo ông, cả hai tài liệu đều nêu rõ rằng không có sự chiếm giữ lãnh thổ nào "bằng biện pháp đe dọa hoặc sử dụng vũ lực" sẽ được công nhận là hợp pháp.

Do đó, ông Guterres lập luận rằng các hành động của Moscow không chỉ thể hiện “một sự leo thang nguy hiểm” mà còn vi phạm các nguyên tắc của LHQ, vì vậy chúng “không thể được dung hòa với khuôn khổ luật pháp quốc tế” và “không được chấp nhận”.

Người đứng đầu LHQ cũng nhấn mạnh rằng những cuộc trưng cầu dân ý ở các tỉnh Ukraine đã được tiến hành trong lúc cuộc xung đột quân sự diễn ra ở “các khu vực do Nga kiểm soát” và bên ngoài “khuôn khổ pháp lý và hiến pháp của Ukraine”.

Do đó, ông Guterres lập luận rằng các cuộc trưng cầu dân ý này không phải là sự thể hiện nguyện vọng của người dân.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi Moscow “lùi lại khỏi bờ vực” và dừng quá trình sáp nhập, nếu không triển vọng về một giải pháp hòa bình ở Ukraine sẽ bị đe dọa nhiều hơn nữa.

Ông nói: “Cuộc xung đột sẽ làm tăng những tác động mạnh mẽ đối với nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển, và cản trở khả năng cung cấp viện trợ cứu người trên khắp Ukraine và hơn thế nữa”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm