Hungary phản đối gói trừng phạt mới của EU với Nga nếu nhằm vào ngành năng lượng

(PLO)- Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary cho biết Budapest sẽ không ủng hộ gói trừng phạt thứ tám của EU nhằm vào Nga nếu nó liên quan đến năng lượng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters dẫn lời Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary - ông Gergely Gulyas ngày 29-9 cho biết Hungary sẽ không ủng hộ gói trừng phạt thứ tám lên Nga do Liên minh châu Âu (EU) đề xuất nếu những biện pháp trừng phạt này liên quan đến lĩnh vực năng lượng.

Ông Gulyas nói với các phóng viên rằng: “Hungary đã rất nỗ lực để duy trì sự đoàn kết của châu Âu, nhưng nếu gói trừng phạt mới có các biện pháp nhằm vào ngành năng lượng thì chúng tôi không thể và sẽ không ủng hộ”.

Ông cũng cho biết Hungary đang chờ đến khi có danh sách đầy đủ và cuối cùng các biện pháp cấm vận nhằm vào Nga, rồi mới trao đổi với EU về các biện pháp này. “Hungary không thể ủng hộ các biện pháp trừng phạt năng lượng” - ông nói thêm.

Tòa nhà Quốc hội Hungary ở thủ đô Budapest. Ảnh: REUTERS

Tòa nhà Quốc hội Hungary ở thủ đô Budapest. Ảnh: REUTERS

Vị quan chức này nhắc lại lời chỉ trích của Thủ tướng Hungary - ông Viktor Orban rằng các biện pháp trừng phạt của Brussels nhằm vào Moscow đã “phản tác dụng”.

Ông nói rằng các hạn chế thương mại áp đặt lên Nga không chỉ không thể chấm dứt chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine mà còn gây tổn hại cho các nước châu Âu nhiều hơn là Nga. Lý do mà ông đưa ra là Moscow đã thu được nhiều lợi nhuận nhờ giá năng lượng tăng cao.

Ông Gulyas đưa ra những phát biểu trên sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu hôm 28-9 đề xuất gói biện pháp trừng phạt thứ tám đối với Nga do chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Gói trừng phạt mới bao gồm việc siết chặt các hạn chế thương mại đối với Moscow, đưa thêm nhiều cá nhân của Nga vào danh sách đen và áp giá trần dầu mỏ đối với nước thứ 3.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.