Hungary phản đối gói trừng phạt mới của EU với Nga nếu nhằm vào ngành năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary cho biết Budapest sẽ không ủng hộ gói trừng phạt thứ tám của EU nhằm vào Nga nếu nó liên quan đến năng lượng.

Hãng tin Reuters dẫn lời Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary - ông Gergely Gulyas ngày 29-9 cho biết Hungary sẽ không ủng hộ gói trừng phạt thứ tám lên Nga do Liên minh châu Âu (EU) đề xuất nếu những biện pháp trừng phạt này liên quan đến lĩnh vực năng lượng.

Ông Gulyas nói với các phóng viên rằng: “Hungary đã rất nỗ lực để duy trì sự đoàn kết của châu Âu, nhưng nếu gói trừng phạt mới có các biện pháp nhằm vào ngành năng lượng thì chúng tôi không thể và sẽ không ủng hộ”.

Ông cũng cho biết Hungary đang chờ đến khi có danh sách đầy đủ và cuối cùng các biện pháp cấm vận nhằm vào Nga, rồi mới trao đổi với EU về các biện pháp này. “Hungary không thể ủng hộ các biện pháp trừng phạt năng lượng” - ông nói thêm.

Hungary phản đối gói trừng phạt mới của EU với Nga nếu nhằm vào ngành năng lượng ảnh 1

Tòa nhà Quốc hội Hungary ở thủ đô Budapest. Ảnh: REUTERS

Vị quan chức này nhắc lại lời chỉ trích của Thủ tướng Hungary - ông Viktor Orban rằng các biện pháp trừng phạt của Brussels nhằm vào Moscow đã “phản tác dụng”.

Ông nói rằng các hạn chế thương mại áp đặt lên Nga không chỉ không thể chấm dứt chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine mà còn gây tổn hại cho các nước châu Âu nhiều hơn là Nga. Lý do mà ông đưa ra là Moscow đã thu được nhiều lợi nhuận nhờ giá năng lượng tăng cao.

Ông Gulyas đưa ra những phát biểu trên sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu hôm 28-9 đề xuất gói biện pháp trừng phạt thứ tám đối với Nga do chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Gói trừng phạt mới bao gồm việc siết chặt các hạn chế thương mại đối với Moscow, đưa thêm nhiều cá nhân của Nga vào danh sách đen và áp giá trần dầu mỏ đối với nước thứ 3.

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.