Nga nói nâng mức cảnh báo hạt nhân là do phát biểu của Ngoại trưởng Anh

Đài RT ngày 28-2 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đặt lực lượng an ninh vào tình trạng báo động cao nhằm đáp trả tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Anh Liz Truss về xung đột tiềm tàng giữa NATO và Moscow. 

Ngoại trưởng Anh Liz Truss. Ảnh: Jessica Taylor/QUỐC HỘI ANH/REUTERS

“Những tuyên bố đó đã được đưa ra bởi các đại diện ở nhiều cấp khác nhau về những bất đồng có thể xảy ra hoặc thậm chí là va chạm và đụng độ giữa NATO và Nga. Chúng tôi cho rằng những tuyên bố như thế là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tôi sẽ không chỉ ra cái tên cụ thể, mặc dù đó là Ngoại trưởng Anh” - ông Peskov cho biết.

Trước đó, phát biểu với hãng tin Sky News, bà Truss đã cảnh báo: “Nếu chúng ta không ngăn chặn ông Putin ở Ukraine, chúng ta sẽ chứng kiến những nước khác bị đe dọa, cụ thể là các quốc gia vùng Baltic, Ba Lan, Moldova và nó có thể dẫn đến xung đột với NATO. Chúng ta không muốn đi tới đó”.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ Văn phòng Đối Ngoại Anh nói với đài BBC rằng không phải bất cứ điều gì bà Truss phát biểu đều dẫn tới sự leo thang như vậy, đồng thời nhấn mạnh Ngoại trưởng Anh luôn đề cập NATO như là một “liên minh phòng thủ”.

Vào ngày 27-2, Ngoại trưởng Liz Truss cảnh báo xung đột Nga-Ukraine có thể sẽ kéo dài thêm một vài năm nữa và thế giới cần chuẩn bị cho việc Nga “tìm cách sử dụng các loại vũ khí thậm chí còn tồi tệ hơn nữa”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm