Nga: Phân biệt chủng tộc ở Mỹ là vấn đề mang tính hệ thống

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho rằng phân biệt chủng tộc là một trong những vấn đề mang tính hệ thống nghiêm trọng nhất ở Mỹ, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Phát biểu trên kênh Rossiya-1 tối 7-6 (theo giờ Moscow), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nêu ra một số vấn đề nghiêm trọng mang tính hệ thống ở các nước phương Tây.

Đầu tiên, bà Zakharova nhắc đến vấn đề y tế do tác động của đại dịch COVID-19.

Sau đó, bà Zakharova cho rằng: "Mảng thứ hai trong các vấn đề lớn là nạn phân biệt chủng tộc ở xã hội phương Tây, nhất là ở Mỹ - nơi vấn đề này đã bị thổi bùng". 

Nga: Phân biệt chủng tộc ở Mỹ là vấn đề mang tính hệ thống ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Bà Zakharova cho rằng vấn nạn này đã nghiêm trọng đến mức "không thể che đậy được" dù Mỹ luôn nỗ lực "bằng cách nào đó, giữ gìn danh tiếng, hình ảnh" và lợi ích kinh tế của họ bằng các chiến dịch truyền thông.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga còn cho rằng phân biệt chủng tộc đã bắt đầu "âm ỉ" ở các quốc gia đồng minh của Mỹ.

Ngoài ra, bà Zakharova còn đề cập sự thiếu đoàn kết giữa Mỹ và các đồng minh cùng một số vấn đề xã hội khác của hệ thống phương Tây.

Ngày 25-5, công dân Mỹ George Floyd bị cảnh sát Tp Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ) giết chết trong quá trình bắt giữ vì nghi ngờ người đàn ông da màu này phạm tội.

Vụ việc đã thổi bùng sự tức giận của người dân vì nạn phân biệt chủng tộc. Dù những cảnh sát liên quan tới cái chết của ông Floyd đều bị sa thải và đang đối mặt với các cáo buộc giết người, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục.

Trước đó - ngày 1-6, bà Zakharova đã xuất hiện trên kênh Rossiya-1 và cho rằng tình hình hiện tại ở Mỹ là một "thảm kịch".

Lúc đó, bà Zakharova cũng chỉ trích Washington sử dụng những chiêu bài chính trị, chỉ trích các nước khác để đánh lạc hướng dư luận trong nước khỏi những vấn đề vẫn luôn tồn tại trong xã hội Mỹ. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.