Nga trừng phạt nhiều quan chức, học giả Anh

(PLO)- Nga trừng phạt loạt công dân Anh, gồm quan chức, học giả và chuyên gia, để đáp trả hành vi bôi nhọ Moscow và ủng hộ Kiev trong cuộc xung đột tại Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-2, Bộ Ngoại giao Nga công bố danh sách 18 công dân Anh bị Moscow áp trừng phạt. Danh sách này bao gồm các quan chức, học giả và chuyên gia người Anh bị cáo buộc có hành vi bôi nhọ Moscow và ủng hộ Kiev trong cuộc xung đột tại Ukraine, theo hãng thông tấn TASS.

“Để đáp trả hành động liên tục đối đầu Nga, trong đó có nỗ lực bôi nhọ chính quyền Moscow nhằm làm giảm uy tín và ảnh hưởng của Nga trên trường quốc tế, và liên tục viện trợ vũ khí cho Ukraine chống lại Nga, chúng tôi đưa 18 công dân Anh có tư tưởng bài Nga, sẵn sàng hành động làm mất uy tín Nga vào danh sách trừng phạt” - Bộ Ngoại giao Nga thông báo.

Nga trừng phạt loạt công dân Anh.png
Xe tăng Challenger 2 mà Anh đã viện trợ Ukraine. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG ANH

Trong thông báo về việc Nga trừng phạt loạt công dân Anh, Bộ Ngoại giao Nga còn tuyên bố rằng trong thời gian tới nước này sẽ tiếp tục mở rộng danh sách trừng phạt các công dân Anh để đáp trả những hành động thù địch của London đối với Moscow.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga còn nhấn mạnh rằng việc chính quyền London viện trợ lượng lớn khí tài quân sự cho Kiev trong thời gian qua không chỉ không giúp chấm dứt chiến sự mà còn khiến xung đột leo thang và gia tăng thương vong.

Hiện phía London chưa phản hồi việc Nga trừng phạt loạt công dân Anh.

Theo tờ The Guardian, tính từ đầu chiến sự Nga-Ukraine, Anh đã viện trợ nhiều khí tài quân sự quan trọng cho Kiev, trong đó có chiến tăng Challenger 2 và các xe thiết giáp Mastiff, Wolfhound và Husky.

Hồi tháng 1, Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo London sẽ tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev trong năm nay. Theo đó, mức viện trợ sẽ tăng thêm 200 triệu bảng Anh (hơn 250 triệu USD) so với những năm trước, nâng tổng giá trị viện trợ lên 2,7 tỉ bảng Anh (hơn 3,4 tỉ USD).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm