Nga, Trung Quốc, Cuba ‘phản pháo’ ông Pompeo

Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét các lựa chọn quân sự triển khai tại Venezuela để ngăn chặn ảnh hưởng của Nga, Cuba và Trung Quốc tại Venezuela, đài CNN dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết.

Các lựa chọn có tính răn đe đang được phát triển dưới sự chỉ đạo của Bộ tham mưu của Lầu Năm Góc và Bộ chỉ huy miền Nam, nơi giám sát bất kỳ sự can thiệp nào của quân đội Mỹ vào Nam bán cầu.

Lầu Năm Góc của Mỹ. Ảnh: INTERNET

Thay vì triển khai hoạt động quân sự lớn, các lựa chọn có thể bao gồm các cuộc tập trận của hải quân Mỹ và sự tương tác quân sự nhiều hơn với các nước láng giềng để ngăn chặn Moscow, Havana và Bắc Kinh tiếp cận “thoải mái” vào khu vực này.

Trang Sputnik News ngày 16-4 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nói rằng trong chuyến công du các nước Mỹ La-tinh gần đây, Ngoại trưởng Pompeo đã đưa ra một số tuyên bố không thể chấp nhận được về Nga, đặc biệt là trong bối cảnh các sự kiện ở Venezuela.

“Cách cư xử thiếu tính ngoại giao của người đứng đầu chính sách đối ngoại hiện tại của Mỹ khiến người ta nghi ngờ về việc liệu ông có xem các liên hệ Nga-Mỹ ở cấp độ liên quan như là một cơ hội cho cuộc đối thoại mang tính xây dựng hay không”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Nói chuyện với đài truyền hình Mega TV của Chile hồi tuần trước, ông Pompeo tuyên bố cụ thể rằng Nga đã “can thiệp” và đã “đi ngược lại với ban lãnh đạo của Venezuela”, và mô tả Nga là một “thế lực thù địch”.

Ông Pompeo đã cảnh báo rằng, từng lựa chọn, bao gồm lựa chọn quân sự, cho những gì ông mô tả là những nỗ lực của Mỹ “phục hồi nền dân chủ” ở Venezuela vẫn còn trên bàn.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đáp trả lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Moscow cần ra khỏi Venezuela bằng tuyên bố rằng các binh sĩ Nga đóng ở Venezuela là có cơ sở pháp lý và họ đang giúp bảo trì các thiết bị quân sự mà Nga đã cung cấp cho Venezuela trước đó.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: INTERNET

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết sự hiện diện của quân đội Nga tại Venezuela là phù hợp với thỏa thuận quốc phòng giữa Moscow và Caracas, đồng thời nói thêm rằng các nhân viên quốc phòng sẽ ở lại Venezuela miễn là hai bên thấy cần thiết.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một nhóm nhân viên quân sự Nga đến thủ đô Venezuela hồi đầu tháng trước để tham gia các cuộc tham vấn về hợp tác công nghiệp quốc phòng.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã mô tả một số hành động của Washington chống sự hỗ trợ của Cuba dành cho Venezuela là "hăm dọa".

Ông Rodriguez đã đáp lại những nhận xét của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, người trước đó tuyên bố trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng Washington sẽ sớm công bố hành động mới chống Cuba để đáp lại cái mà Washington gọi là "ảnh hưởng xấu" của Havana ở Venezuela.

Trong khi đó, Bắc Kinh bác bỏ tuyên bố rằng Trung Quốc đã gửi nhân viên quân sự để giúp đỡ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Cáo buộc này được đưa ra sau khi chính quyền Venezuela xác nhận đã nhận được 65 tấn thuốc từ Trung Quốc vào cuối tháng 3, trong đó Venezuela ghi nhận "cấp độ quan trọng và chiến lược" của mối quan hệ đối tác với Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cũng nói rằng những tuyên bố của ông Pompeo về việc Bắc Kinh bị cáo buộc có tình hữu nghị “giả tạo” với các quốc gia Mỹ La-tinh là những lời vu khống vô căn cứ và cố tình khiêu khích.

Mỹ tính làm gì để ngăn ảnh hưởng của Nga, TQ tại Venezuela?
Mỹ tính làm gì để ngăn ảnh hưởng của Nga, TQ tại Venezuela?
(PLO)- Lầu Năm Góc đang phát triển các lựa chọn quân sự mới cho Venezuela nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Nga, Cuba và Trung Quốc nhằm hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, nhưng chưa "chốt" bất kỳ hành động quân sự cụ thể nào, theo một quan chức quốc phòng Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm