Ngành du lịch vượt khó, ĐH Đà Nẵng có nhiều ngành học mới

“Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng cực kỳ lớn đến ngành du lịch, rất nhiều lao động thất nghiệp khi nhà hàng, khách sạn phải đóng cửa. Điều này khiến các trường đào tạo ngành du lịch gặp khó trước mùa tuyển sinh, bởi phụ huynh vẫn còn ít nhiều băn khoăn, e ngại khi cho con mình theo học ngành nghề này”- ông Nguyễn Duy Quang, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Du lịch Đà Nẵng, cho hay.

Cơ hội trong khó khăn

Năm 2020, dù gặp khó khăn nhưng Trường CĐ Du lịch Đà Nẵng tuyển được hơn 700 sinh viên, những năm trước khoảng 900. Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh của trường từ 800-900 sinh viên. Để đạt được con số này, nhà trường tăng cường đến các trường THPT trong và ngoài TP Đà Nẵng để trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, tư vấn cho học sinh về khó khăn cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành du lịch sau khi dịch bệnh COVOD-19 được kiểm soát.  

“Chúng tôi cũng động viên sinh viên trong trường tham gia tư vấn tuyển sinh. Mỗi em chỉ cần giới thiệu một sinh viên thôi thì trường đã đủ chỉ tiêu”- ông Quang nói.

Tư vấn tuyển sinh tại Trường CĐ Nghề Đà Nẵng. Ảnh: T.AN

Theo ông Quang, việc dịch bệnh trong nước được kiểm soát, các địa phương từng bước triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ tạo điều kiện cho du lịch nội địa dần phục hồi.

“Có rất nhiều người tìm đến bãi biển Đà Nẵng những ngày qua, chứng tỏ người dân đã bắt đầu đi du lịch trở lại. Khi du lịch khởi sắc thì nhân lực ngành này sẽ thiếu, thậm chí thiếu trầm trọng. Bởi nhiều lao động trong lúc thất nghiệp đã chuyển sang làm việc khác. Đây chính là cơ hội việc làm cho những sinh viên được đào tạo bài bản”- ông Quang nói.

Ông Quang thông tin, hiện một số doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng đã bắt đầu liên hệ với nhà trường để đón sinh viên đến thực tập khi dịch được kiểm soát trong nước. Trong năm học này, nhà trường sẽ mở thêm ngành học về quản trị du lịch MICE để phù hợp với định hướng xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm hội nghị, hội thảo kết hợp với tham quan nghỉ dưỡng của TP.  

Ông Lê Văn Huy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) cho biết năm 2020, điểm chuẩn các ngành đào tạo du lịch của trường khá cao. Năm nay, ĐH Kinh tế Đà Nẵng dự kiến tuyển 315 chỉ tiêu về ngành này. 

"Dĩ nhiên có những khó khăn nhất định, nhưng giáo viên, sinh viên nhà trường vẫn luôn lạc quan, tin tưởng ngành du lịch sẽ sớm phục hồi”- ông nói.

Ông Huy cho hay, đặc thù ngành du lịch của trường là 50% đào tạo tại trường, 50% kết hợp với doanh nghiệp đào tạo tại doanh nghiệp. Tranh thủ thời gian doanh nghiệp tạm dừng hoạt động do dịch bệnh, nhà trường đã mời các chuyên gia, lãnh đạo các khách sạn, nhà hàng lớn về nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm với sinh viên. Ngoài ra, nhà trường cũng có cơ sở vật chất tốt để các em có thể thực tập ngay tại trường.

ĐH Đà Nẵng đón đầu chuyển đổi số

Đó là thông tin ông Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng, cho biết khi nói về kế hoạch tuyển sinh năm 2021 của nhà trường.

Theo ông Sơn, chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của ĐH Đà Nẵng dự kiến hơn 14.000 sinh viên với 136 ngành đại học hệ chính quy. Đáng chú ý, ĐH Đà Nẵng sẽ mở thêm một số ngành, chuyên ngành mới là sự kết hợp giữa ngành truyền thống với công nghệ thông tin. Đây được xem là bước đón đầu, chuẩn bị đội ngũ nhân sự cho thời kỳ chuyển đổi số.

“Những ngành này ở Việt Nam là mới nhưng ở nhiều nước trên thế giới đã có từ cách đây 5-7 năm. Sau khi được đào tạo, sinh viên có thể tìm cho mình một công việc tốt, phù hợp với xu thế chuyển đổi số”- ông Sơn nói. 

Một số ngành, chuyên ngành mới gồm: Công nghệ kỹ thuật kiến trúc; Quản trị kinh doanh (chuyên ngành Quản trị e-logistics); Quản trị kinh doanh (chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành số); Công nghệ thông tin (chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo); Công nghệ thông tin (chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số).

Về phương thức tuyển sinh, ĐH Đà Nẵng có bốn phương thức là xét điểm thi THPT, học bạ, sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức và tuyển sinh riêng đối với các ngành đặc biệt.

Phân bố chỉ tiêu cho từng phương thức tùy thuộc vào đặc điểm từng ngành, từng trường. Ngoài các phương thức nói trên, các trường tuyển thẳng, xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ. 

Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ và kết quả thi đánh giá năng lực theo hình thức trực tuyến, thời gian dự kiến từ 15-4. Đối với tuyển sinh riêng thì từng trường sẽ có kế hoạch cụ thể dựa theo kế hoạch thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho các em dự thi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

(PLO)- Mới đây, nhân sự kiện 20 thành lập TP Cần Thơ, TS-LS Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nam Cần Thơ được lãnh đạo TP Cần Thơ tuyên dương, vinh danh là một trong những người có đóng góp lớn sự phát triển của thành phố.