Ngành giáo dục Cần Thơ chuyển đổi số để xứng tầm trung tâm vùng

(PLO)- TP Cần Thơ đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục thông minh, xứng tầm trung tâm vùng ĐBSCL.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-12, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ phối hợp với các đơn vị VNPT và Viettel Cần Thơ tổ chức hội thảo chuyển đổi số trong ngành giáo dục.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện
Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại hội thảo. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cho biết, với định hướng phát triển ngành GD&ĐT của TP Cần Thơ trở thành trung tâm của vùng ĐBSCL, thời gian qua, Cần Thơ đã có nhiều văn bản triển khai thực hiện.

Trong kế hoạch triển khai thực hiện đề án xây dựng TP Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, TP đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục thông minh.

Cụ thể như xây dựng trung tâm điều hành giáo dục thông minh gắn với việc hình thành cơ sở dữ liệu quản lý toàn ngành GD&ĐT của TP; trang bị các phương tiện, thiết bị ứng dụng công nghệ thông tin vào các phòng học; xây dựng hệ thống thư viện điện tử của các trường; giúp cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng tìm kiếm dữ liệu, tài nguyên trên internet, kỹ năng làm việc theo nhóm...

Theo ông Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, hội thảo hôm nay có ý nghĩa quan trọng, nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, giải pháp, phát huy những thành tựu đã đạt được, từng bước thực hiện thắng lợi Kế hoạch chuyển đổi số của ngành GD&ĐT.

Ông đề nghị các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, những ứng dụng, hay những nền tảng tiêu biểu có thể áp dụng, cũng như đề xuất phương pháp, cách thức, chương trình để triển khai, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chuyển đổi số…

Doanh nghiệp giới thiệu ứng dụng tại hội thảo chuyển đổi số ngành giáo dục Cần Thơ
Khách tham quan tìm hiểu các ứng dụng, giải pháp tại hội thảo chuyển đổi số ngành giáo dục Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, hạ tầng chuyển đổi số được quan tâm đầu tư. Trong đó 100% cơ sở giáo dục đều được trang bị đường truyền Internet; ngành giáo dục TP đã xây dựng được Trung tâm điều hành giáo dục thông minh… Tuy nhiên việc phát triển hạ tầng số, nền tảng số còn gặp nhiều khó khăn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc chuyển đổi số trong GD&ĐT.

Cụ thể như ngành chưa có kho dữ liệu dùng chung cho các cơ sở giáo dục. Dữ liệu chủ yếu được lưu trữ trên ổ cứng, đĩa CD-DVD,…; chưa có tài khoản lưu trữ dữ liệu điện tử; thiết bị lưu trữ dung lượng thấp, tính cơ động không cao.

Thêm khó khăn nữa là chưa xây dựng được hạ tầng đồng bộ ở các cơ sở giáo dục, việc đầu tư hạ tầng nền tảng số ở các cơ sở giáo dục chủ yếu là tự phát, trang bị theo nhu cầu, chưa có quy định chung.

Trong thời gian tới, dự kiến cuối tháng 12-2023, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ sẽ hoàn thành dữ liệu ngành GD&ĐT để đưa vào vận hành. Dữ liệu ngành giáo dục khi được xây dựng sẽ được kết nối đồng bộ với Bộ GD&ĐT, Trung tâm điều hành đô thị thông minh của TP, Trung tâm điều hành giáo dục thông minh nhằm cung cấp các thông tin, phát triển các nền tảng số trong các cơ sở giáo dục.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lớp học trong rừng

Lớp học trong rừng

(PLO)- Những đứa trẻ sẽ học được vô số bài học quý giá từ những cánh rừng xanh thẳm, nơi dưỡng nuôi những thảm thực vật, động vật vô cùng phong phú.