Ngáo đá, đánh chết vợ hờ vì tưởng là 'con rắn sáu đầu'

Ngày 21-9, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xử lưu động Nguyễn Hoài Thanh (SN 1986, trú quận Thanh Khê) về tội giết người. Nạn nhân vụ án này là Võ Thị Thúy V. (SN 1982, trú quận Thanh Khê), tử vong do chấn thương sọ não.

Ngáo đá, đánh chết vợ hờ vì tưởng là 'con rắn sáu đầu' ảnh 1

Bị cáo tại tòa. 

Trong phần làm thủ tục, HĐXX hỏi bị cáo về tên tuổi, quê quán nhưng bị cáo Thanh có dấu hiệu không nghe, không hiểu câu hỏi. Vị chủ tọa sau đó liên tục hỏi bị cáo có đủ sức khỏe tham gia phiên tòa hay không, bị cáo chỉ im lặng. Đại diện lực lượng dẫn giải cho biết trước và trong quá trình dẫn giải bị cáo đến tòa, bị cáo Thanh đều im lặng, hỏi gì cũng không nói.

Luật sư và đại diện VKS cho rằng bị cáo có dấu hiệu của việc không nghe được nên đề nghị HĐXX hoãn tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo. Sau khi thảo luận, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử.  

Theo cáo trạng, Thanh và chị V. thuê chung trọ và sống với nhau như vợ chồng. Khoảng 9 giờ ngày 29-10-2016, sau khi đi chơi qua đêm, Thanh bắt xe về phòng trọ tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Trên đường về, Thanh hỏi mượn cây búa đóng đinh của xe ôm với mục đích đập ổ khóa vì trước đó Thanh và V. cãi nhau nên V. đã thay ổ khóa phòng trọ.

Về đến nơi, Thanh nói với V.: "Anh và em sống với nhau không hợp nữa" rồi lấy quần áo bỏ ra phía trước hành lang. V. không đồng ý nên đã dùng tay đánh trúng vào mặt Thanh.

Do trước đó Thanh đã nhiều lần sử dụng ma túy đá nên thường hay bị ảo giác, tưởng tượng bị V. giết. Khi bị V. dùng tay đánh trúng mặt, Thanh ảo giác thấy V. giống như "con rắn sáu đầu" muốn giết Thanh.

Thanh cầm búa tấn công liên tiếp vào đầu V. khoảng 2-3 cái làm V. ngã xuống hành lang. Sau đó, bị cáo ném búa qua khu đất trống bên cạnh nhà trọ, rồi lấy một đoạn ván gỗ đánh vào mặt V. để kiểm tra nạn nhân còn sống hay đã chết.

Thấy V. nằm bất động dưới sàn nhà, Thanh nắm chân nạn nhân kéo vào bên trong phòng trọ rồi khóa cửa phòng lại. Thấy máu chảy ra nền nhà nên Thanh chạy ra phía trước nhà trọ mượn một cái xẻng của một người đàn ông (không rõ lai lịch) rồi xúc cát đổ lên vết máu.

Sau đó, Thanh lấy xe máy của nạn nhân chạy về nhà mẹ ruột và thông báo đã giết vợ là "con rắn sáu đầu". Gia đình đã báo công an và Thanh bị đưa về trụ sở làm việc ngay sau đó.

Theo kết luận giám định pháp y tâm thần của Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực miền Trung, tại thời điểm gây án, Thanh bị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng chất ảo giác. Bị cáo bị hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi.

Tại bản kết luận giám định pháp y tâm thần sau thời gian điều trị bắt buộc của Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa, Thanh bị bệnh rối loạn loạn thần do sử dụng các chất gây ảo giác với ảo giác chiếm ưu thế. Tuy nhiên, bệnh hiện đã ổn định, không cần thiết điều trị bắt buộc nữa. Bị cáo có đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi để làm việc với cơ quan pháp luật. 

Được biết trước đó, TAND quận Thanh Khê xử phạt Thanh chín tháng tù về tội trộm cắp tài sản; TAND TP Đà Nẵng xử phạt bị cáo 48 tháng tù về tội trốn khỏi nơi giam.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.