Nghệ An: Bé 8 tuổi mắc hội chứng viêm đa hệ thống hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-3, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết vừa cứu thành công bệnh nhi NKN (8 tuổi) mắc hội chứng MIS-C (hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em liên quan đến COVID-19).

Em N. đang được cấp cứu, chăm sóc tại BV Sản nhi Nghệ An. 

Trước đó, ngày 16-3, em N. (trú huyện Nam Đàn, Nghệ An) được chuyển đến BV Sản nhi Nghệ An cấp cứu.

Theo người thân, em N. bốn tuần trước em N. dương tính với COVID-19 và tự theo dõi, điều trị tại nhà. Trước khi vào viện năm ngày, em N. hiện sốt cao liên tục rồi khó thở nên được chuyển tuyến lên BV Sản Nhi Nghệ An.

Lúc đó, em N. trẻ sốt cao liên tục hơn 39°C, kích thích, ban đỏ da dạng toàn thân, ngứa nhiều, kết mạc mắt đỏ, khó thở, đau tức ngực, các chỉ số viêm tăng rất cao (procalcitonin 4.495 ng/mL, CRP định lượng 253.8 mg/L).

Kết quả xét nghiệm có tình trạng rối loạn đông máu, chức năng tim suy giảm, SpO2 liên tục thấp...

Từ yếu tố dịch tễ kết hợp với việc nghiên cứu, cập nhật các tài liệu quốc tế và báo cáo khoa học của BV Nhi Trung ương (Hà Nội) và kết hợp xét nghiệm Troponin I 32.25 pg/mL; Pro-BNP 1274 pg/ml, các BS đã khẳng định em  N. mắc hội chứng MIS-C.

Với sự cẩn trọng, tập trung trong công tác hội chẩn case bệnh khó, trường hợp của em N. được chẩn đoán đúng. Chỉ sau hơn một ngày nhập viện, em N. được dùng thuốc IVIG, thở oxy hỗ trợ, phối hợp kháng sinh cùng các thuốc đặc trị khác.

Với sự nỗ lực của các y, BS, tình trạng bệnh nhi N. đã được cải thiện, hết sốt, hết ban da, thở thuận lợi, hết viêm kết mạc, và đã ăn uống được. Tình trạng nguy kịch của bé N. đã được các BS kiểm soát.

Theo các BS, đây là tình trạng viêm đa cơ quan trong cơ thể, người mắc căn bệnh này sẽ rơi vào nguy kịch và có thể tử vong nếu không được xác định và điều trị sớm.

BS khuyến cáo thêm, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều người mắc COVID-19 sẽ không có triệu chứng hoặc nhẹ và tự khỏi. Tuy nhiên, một tỷ lệ rất nhỏ các bệnh nhân có những diễn biến phức tạp, ngay cả sau khi đã khỏi bệnh. Đặc biệt nguy hiểm là một số trẻ mắc hội chứng MIS-C đã và đang cấp cứu tại BV Sản Nhi Nghệ An. Vì vậy, các gia đình cần cảnh giác và đi khám để được bác sĩ tư vấn khi có những bất thường trong và hậu COVID-19, từ đó tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm