Nghiên cứu: Hầu hết các 'tác dụng phụ' không phải do vaccine COVID-19 gây ra

Sau khi phân tích báo cáo từ hơn 45.000 người tham gia thử nghiệm, các nhà nghiên cứu của ĐH Y Harvard cho biết phần lớn “tác dụng phụ” sau tiêm vaccine ngừa COVID-19 là do “sự kỳ vọng” của mọi người chứ không phải do chính vaccine gây ra.

Đài RT dẫn thông tin từ các nhà nghiên cứu cho hay các tác dụng phụ sau tiêm như nhức đầu, mệt mỏi và đau khớp đều được ghi nhận ở cả hai nhóm, gồm những người được tiêm các loại vaccine khác nhau và những người được tiêm giả dược.

Từ những thông tin thu thập được, các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston (Mỹ) đã đưa ra kết luận rằng 3/4 nguyên nhân gây nên tác dụng phụ sau tiêm là do “hiệu ứng nocebo” - những lo ngại tiêu cực về điều trị dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Nhân viên y tế đang tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho một người phụ nữ đang tỏ vẻ sợ hãi. Ảnh: RT

Những báo cáo trên được công bố trên tạp chí JAMA, cho biết 35% người dùng giả dược đã gặp tác dụng phụ sau liều tiêm đầu tiên, con số này giảm xuống còn 32% sau liều tiêm thứ hai. 

Đối với nhóm người được tiêm vaccine ngừa COVID-19, số người gặp tác dụng phụ gây ra do hiệu ứng nocebo chiếm 76% sau liều vaccine đầu tiên và 52% sau liều thứ hai.

Các nhà khoa học lưu ý rằng mặc dù lý do đằng sau sự do dự của người dân trong việc tiêm chủng là “đa dạng và phức tạp”, nhưng mối lo ngại về các tác dụng phụ tiềm ẩn “dường như là một yếu tố chính” và “chương trình tiêm chủng các nước nên xem xét vấn đề liên quan đến hiệu ứng nocebo này”.

Một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, GS Ted Kaptchuk tại ĐH Y Harvard, chỉ ra rằng “các triệu chứng như đau đầu và mệt mỏi được liệt kê là tác dụng phụ điển hình của vaccine ngừa COVID-19”.

“Những thông tin chúng ta thu thập được cho thấy rằng những thông tin về tác dụng phụ của vaccine có thể khiến người dân có những cảm giác sai lệch về vaccine hoặc gây ra lo lắng, khiến mọi người quá cảnh giác với những phản ứng lạ của cơ thể sau tiêm” - GS Kaptchuk giải thích.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm