Ngoại tình với người đã có vợ, bị xử lý sao?

0:00 / 0:00
0:00

Cho tôi hỏi với những trường hợp biết người khác đã có vợ, chồng rồi nhưng vẫn có quan hệ tình cảm, thậm chí là sống chung như vợ chồng thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Bạn đọc Nguyenanh...@gmail.com

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Ngoại tình là hành vi phạm đạo đức và pháp luật. Ở nước ta, nhà nước chỉ công nhận quan hệ hôn nhân một vợ, một chồng là hợp pháp. Những hành vi khi đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác là hành vi cấm.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 59, Nghị định 82/2020, người nào có các hành vi sau thì sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng:

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

- Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Do đó, căn cứ vào quy định trên thì những người biết người khác đã có vợ, có chồng mà vẫn chung sống như vợ chồng hoặc thậm chí kết hôn với những người đã có vợ, có chồng thì sẽ bị phạt tiền lên đến 5 triệu đồng.

Ở mức độ nghiêm trọng hơn, trường hợp người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; hoặc trước đó đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định tại Điều 182, bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Khung hình phạt thấp nhất của tội này là bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

(PLO)- Người lao động nào có lịch làm việc từ thứ hai đến thứ sáu (được nghỉ 2 ngày/tuần vào thứ bảy, chủ nhật) thì dịp lễ 30-4 và 1-5 sẽ được nghỉ bốn ngày liên tiếp.