Ngoại trưởng Mỹ gặp phó Chủ tịch TQ, kêu gọi ngoại giao trực tiếp

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Chủ tịch TQ Hàn Chính gặp nhau bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kêu gọi ổn định quan hệ song phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Phó Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Hàn Chính đã gặp nhau bên lề kỳ họp 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) tại TP New York (Mỹ) và bày tỏ hy vọng về sự ổn định hơn trong quan hệ song phương, theo hãng tin Reuters.

Tại cuộc gặp, ông Blinken cho biết ông tin tưởng vào “ngoại giao trực tiếp” để giải quyết những bất đồng trong quan hệ hai nước

“Thật tốt khi chúng ta có cơ hội này để xây dựng quan hệ dựa trên những cam kết cấp cao gần đây mà hai nước đã đạt được. Từ quan điểm của Mỹ, ngoại giao trực tiếp là cách tốt nhất để giải quyết những lĩnh vực bất đồng và cũng là cách tốt nhất để khám phá các lĩnh vực hợp tác giữa chúng ta” - ông Blinken nói với ông Hàn.

Ông Blinken gặp phó Chủ tịch Trung Quốc, kêu gọi ổn định quan hệ
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính gặp nhau tại TP New York (Mỹ) ngày 18-9. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng thế giới mong đợi Mỹ-Trung “quản lý mối quan hệ một cách có trách nhiệm”, nhấn mạnh rằng “Mỹ cam kết thực hiện điều đó”.

Về phía TQ, ông Hàn lưu ý quan hệ Mỹ-Trung đang gặp nhiều khó khăn và thách thức và Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ nỗ lực thực hiện đồng thuận của lãnh đạo hai nước và thúc đẩy quan hệ song phương phát triển ổn định.

“Thế giới cần mối quan hệ Mỹ-Trung lành mạnh và ổn định, điều này không chỉ mang lại lợi ích cho TQ và Mỹ mà còn cho cả thế giới” - theo ông Hàn.

Sau cuộc gặp, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố cho biết cuộc gặp diễn ra “thẳng thắn và mang tính xây dựng” về nhiều vấn đề trong đó có xung đột Nga-Ukraine, vấn đề eo biển Đài Loan và Triều Tiên. Tuyên bố cho biết thêm rằng hai bên đồng ý duy trì các đường dây liên lạc cởi mở.

Cuộc gặp giữa ông Blinken và ông Hàn là cuộc gặp mới nhất của các quan chức hai nước sau chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và ông John Kerry - đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ tới TQ để đảm bảo liên lạc liên tục giữa hai nước và làm tan băng mối quan hệ song phương.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm