Ngoại trưởng Nga giải thích cách hoạt động của cơ chế thanh toán bằng đồng rúp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo ông Lavrov, các khách hàng phương Tây sẽ không còn có thể thanh toán khí đốt bằng tài khoản nước ngoài của công ty Gazprom, thay vào đó, “họ sẽ thanh toán bằng một cơ chế độc lập khác" là qua ngân hàng Gazprombank.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tạp chí India Today ngày 19-4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết quyết định thay đổi sang cơ chế thanh toán bằng đồng nội tệ đối với xuất khẩu khí đốt tự nhiên của nước này là điều “hiển nhiên và dễ hiểu

Theo ông Lavrov, các khách hàng phương Tây sẽ không còn có thể thanh toán khí đốt qua các tài khoản ngân hàng do công ty Gazprom mở ở nước ngoài - vốn có thể dễ dàng bị đóng băng vì các lệnh trừng phạt. Gazprom là công ty tinh lọc khí thiên nhiên lớn nhất của Nga và thế giới.

Thay vào đó, họ phải mở tài khoản ở ngân hàng Gazprombank của Nga và thanh toán tiền qua đó.

“Họ sẽ trả đúng số tiền mà họ nợ theo các hợp đồng hiện có, nhưng họ sẽ thanh toán thông qua một tài khoản đặc biệt mà họ sẽ phải mở tại ngân hàng này" - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga giải thích cách hoạt động của cơ chế thanh toán bằng đồng rúp ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavro. Ảnh: RG.RU

Ông giải thích rằng, trong khi người mua vẫn sẽ thực hiện thanh toán bằng đơn vị tiền tệ mà họ lựa chọn, ngân hàng Gazprombank sẽ chuyển các khoản thanh toán thành đồng rúp. Điều này cho phép nhà cung cấp khí đốt của Nga - công ty Gazprom - nhận số tiền còn nợ mà không lo các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Để lách các lệnh trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31-3 đã ký sắc lệnh áp dụng một cơ chế mới dựa trên việc thanh toán bằng đồng rúp đối với các hợp đồng mua khí đốt từ Nga.

Theo sắc lệnh, khách hàng từ các quốc gia 'không thân thiện' đã đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, sẽ phải chuyển khoản thanh toán khí đốt qua ngân hàng Nga thay vì chuyển vào tài khoản của Gazprom tại các ngân hàng nước ngoài.

Chính phủ Nga cảnh báo những quốc gia từ chối chuyển sang cơ chế thanh toán mới sẽ vi phạm hợp đồng cung cấp khí đốt hiện tại của họ và các đơn hàng sẽ bị hủy.