Ngư dân muốn Thủ tướng chỉ đạo giám sát chặt Formosa Hà Tĩnh

Chiều 16-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã gặp gỡ ngư dân thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên-Huế) sau hai năm xảy ra sự cố môi trường biển.

Ngư dân muốn Thủ tướng chỉ đạo giám sát chặt Formosa Hà Tĩnh ảnh 1

Thủ tướng làm việc với tỉnh Thừa Thiên-Huế tại UBND thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế. Ảnh: NGUYỄN DO

Báo cáo với Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho biết trước sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng 4-2016, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương ven biển sâu sát nắm bắt thông tin, đề xuất kịp thời, xử lý nhanh chóng các phần việc trong thẩm quyền để góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. 

Sau gần hai năm, đến thời điểm hiện tại, hoạt động khai thác hải sản biển, đặc biệt là vùng xa bờ đã ổn định và dần tăng về sản lượng. Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đã khôi phục trở lại, tình hình tiêu thụ hải sản đã ổn định, người dân buôn bán bình thường như trước đây, tình hình an ninh trật tự được giữ vững.

Ngư dân muốn Thủ tướng chỉ đạo giám sát chặt Formosa Hà Tĩnh ảnh 2

Thủ tướng đến gặp gỡ một số ngư dân tại thị trấn Thuận An. Ảnh: NGUYỄN DO

Tại buổi gặp mặt, UBND thị trấn Thuận An và các ngư dân đã có nhiều đề xuất trực tiếp đến Thủ tướng và đoàn công tác như nạo vét cửa biển Thuận An đang bị bồi lấp, đầu tư mở rộng cảng cá và các âu thuyền cho tàu ngư dân neo đậu, tránh trú bão.

Ngư dân đề xuất Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ Công ty Hưng Phát Formosa để tránh xảy ra sự cố môi trường biển thứ 2, gây khó khăn cho người dân trong cuộc sống và sản xuất.

Ông Trần Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, khẳng định sau buổi gặp này, Bộ sẽ chỉ đạo Tổng cục Thủy sản, các viện nghiên cứu và phối hợp ngay với chính quyền địa phương tiến hành rà soát để có quy hoạch đối với phá Tam Giang - Cầu Hai như ý kiến ngư dân. Đồng thời sẽ khắc phục và tôn tạo hệ sinh thái biển ngày càng đa dạng, không chỉ để khai thác thủy sản đi đôi với phát triển du lịch, dịch vụ biển.

Ngư dân muốn Thủ tướng chỉ đạo giám sát chặt Formosa Hà Tĩnh ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc chính quyền địa phương quan tâm đến những mong muốn, nguyện vọng của người dân. Ảnh: NGUYỄN DO

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự công khai, dân chủ, minh bạch, chính xác trong hỗ trợ, bồi thường, nhờ sự giám sát của nhân dân, của chính quyền, cấp ủy nên hạn chế thấp nhất sự khiếu nại, tố cáo. Số tiền hỗ trợ đã đi vào các hộ trực tiếp thiệt hại, giải quyết được đời sống trước mắt và hỗ trợ bà con mua công cụ, phương tiện cho lâu dài đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản.

Sau cuộc làm việc tại UBND thị trấn Thuận An, Thủ tướng đến thăm gia đình một số ngư dân để hỏi trực tiếp về cuộc sống sau sự cố môi trường. Đồng thời động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển để phát triển kinh tế và góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Điều động Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM về làm Bí thư Thành uỷ TP Cần Thơ

Điều động Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM về làm Bí thư Thành uỷ TP Cần Thơ

(PLO)-Ông Nguyễn Văn Hiếu (47 tuổi), Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM được Bộ Chính trị điều động và chỉ định giữ chức vụ Bí thư Thành uỷ TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2020 - 2025. Quyết định của Bộ Chính trị vừa được tổ chức trao vào cuối giờ chiều 27-5 tại trụ sở Thành uỷ Cần Thơ. Người tiền nhiệm của ông Hiếu là ông Lê Quang Mạnh vừa qua đã được bầu làm Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội.