Người bị cắt nhầm hai quả thận thắng kiện bệnh viện

Chiều 29-6, TAND quận Ninh Kiều đưa ra xét xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại theo hợp đồng dịch vụ giữa nguyên đơn bà Hứa Cẩm Tú (42 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, người bị “cắt nhầm” hai quả thận) và bị đơn là Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ.

Người bị cắt nhầm hai quả thận thắng kiện bệnh viện ảnh 1

Ông Nguyễn Thiện Trí - chồng và là đại diện cho bà Tú tại phiên tòa chiều 29-6. Ảnh: NN

Đại diện theo ủy quyền của bà Hứa Cẩm Tú là chồng bà - ông Nguyễn Thiện Trí.

Tại tòa, luật sư của bà Tú trình bày yêu cầu của bà đòi BV Đa khoa TP Cần Thơ bồi thường hai khoản gồm bồi thường một lần với tổng số tiền hơn 707 triệu đồng và bồi thường mỗi tháng 7,6 triệu đồng từ khi kết thúc vụ án. Đại diện phía bị đơn không chấp nhận yêu cầu bồi thường của nguyên đơn vì cho rằng đó là tai biến y khoa nên BV không phải bồi thường. Tuy nhiên, ông này cho biết đã trao đổi với Ban Giám đốc BV và được sự thống nhất, là tuy không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn nhưng tập thể BV đóng góp (không sử dụng ngân sách) hỗ trợ gia đình bà Tú 50 triệu đồng để làm vốn, coi như là giúp đỡ, sau này có thì sẽ hỗ trợ thêm.

Người bị cắt nhầm hai quả thận thắng kiện bệnh viện ảnh 2

Quang cảnh phiên tòa xử vụ kiện của bà Tú và BV Đa khoa TP Cần Thơ chiều 29-6. Ảnh: NN

Đại diện VKS tại tòa cho rằng, bà Tú là bệnh nhân đến BV khám bệnh và lựa chọn hình thức điều trị dịch vụ có trả tiền, phương pháp điều trị mổ nội soi do bác sĩ của BV tiến hành. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, bác sĩ đã không thấy được hình ảnh thận móng ngựa của bà Tú nên từ phương pháp mổ nội soi như lúc đầu đã chuyển sang mổ hở, không có sự hội chẩn dẫn đến dẫn đến cắt hết thận của bà Tú là do lỗi của bác sĩ trong nhận định bệnh.

Theo VKS, mặc dù đây là lỗi vô ý, bác sĩ và ê kíp phẫu thuật của BV đều không mong muốn xảy ra nhưng thực tế hậu quả đã ảnh hưởng đến sức khỏe của bà Tú nên việc bà Tú yêu cầu BV phải bồi thường thiệt hại là có cơ sở chấp nhận.

Tuy nhiên, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét chấp nhận các khoản yêu cầu của nguyên đơn như thu nhập thực tế của vợ chồng bà Tú bị mất từ thời điểm khởi kiện đến nay (do VKS xác định trước thời điểm khởi kiện bà Tú chưa phát sinh tranh chấp với BV), bồi thường tổn thất tinh thần bằng 20 tháng lương tối thiểu, chi phí cho người thường xuyên chăm sóc bệnh cho bà Tú, chi phí thuê xe ôm đi khám bệnh hàng tháng của bà Tú…

Người bị cắt nhầm hai quả thận thắng kiện bệnh viện ảnh 3

Ông Trí  (trái) và đại diện ủy quyền của BV nghe tuyên án chiều 29-6. Ảnh NN

Sau khi nghị án, HĐXX đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Tú, tuyên buộc BV Đa Khoa TP Cần Thơ phải bồi thường cho bà một lần là 302.400.000 đồng và bồi thường hàng tháng, mỗi tháng 5,8 triệu đồng cho tới hết đời.

Như đã thông tin, cuối năm 2011, bà Tú đau vùng bụng nên đến BV chụp CT. Kết quả thận phải tốt, thận trái bị ứ nước độ III-IV, có sạn buộc phải mổ. BS Trần Văn Nguyên (BV Đa Khoa TP Cần Thơ) trực tiếp mổ đã thông báo ca mổ thành công nhưng sau đó bà Tú bị biến chứng nặng, khi siêu âm lại thì không còn quả thận nào.

Tháng 7- 2012, bà Tú được BV Đa khoa Trung ương Huế ghép thận miễn phí thành công. BV Đa khoa TP Cần Thơ đã hỗ trợ gia đình bà Tú 6 triệu đồng/tháng, mức hỗ trợ sau đó giảm xuống còn 3 triệu đồng/tháng và sau tháng 5-2013 thì ngưng hẳn.

Ngày 26-6-2013, bà Tú chính thức nộp đơn kiện BV Đa khoa TP Cần Thơ đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm. Đầu tháng 10-2013, tòa thụ lý đơn kiện của bà Tú. Ngày 19-4-2016, TAND quận Ninh Kiều lần đầu đưa vụ án ra xét xử nhưng sau đó hoãn theo đề nghị của VKS.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Phương Hằng còn có sự xuất hiện của Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim với tư cách là khách mời trong các buổi livestream...