Người cha thở phào nhờ lệnh khẩn cấp của tòa ngày cận Tết

Hai ngày nay, khi xuân mới cận kề, ông Nguyễn Trần Việt, ngụ phường 4, quận 5, lòng còn rộn ràng hơn Tết.

Đó là bởi ngày 20-1, TAND quận 5 sau khi xem xét các chứng cứ liên quan đến việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, xét thấy việc áp dụng này là cần thiết nên đã ban hành quyết định buộc vợ cũ phải giao con là bé gái tên Q (sinh tháng 12-2011) cho ông nhằm đảm bảo an toàn cho bé.

Ông Việt được quyền tạm thời chăm sóc, nuôi dưỡng con từ ngày ban hành quyết định này cho đến khi có quyết định hoặc bản án hiệu lực của tòa. 

Người cha thở phào nhờ lệnh khẩn cấp của tòa ngày cận Tết ảnh 1
Với quyết định trong ngày cận Tết của cơ quan chức năng, ông Việt có thể đưa con đi du lịch vui xuân mới. Ảnh minh họa của TÚ UYÊN

Căn cứ quyết định của tòa, ngày 21-1, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 Vũ Thanh Xuân đã ban hành quyết định thi hành án chủ động, buộc mẹ của bé Q. phải giao bé cho ông Việt.

Cùng ngày 21-1, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 Vũ Thanh Xuân cũng ban hành quyết định giải tỏa tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Việt mà cơ quan này đã ban hành ngày 13-1.

Với các quyết định này của cơ quan chức năng, ông Việt có thể an tâm về sự an toàn của con mình và thuận lợi trong việc đưa con đi du lịch vui xuân mới.

Bé Q. là đứa bé thông minh, đã chủ động lên tiếng và thông báo cho mẹ, cậu, bà nội, cô giáo chủ nhiệm về hành vi của người bạn trai của mẹ khiến bé không hài lòng. 

Như PLO đã thông tin, cha mẹ bé Q. ly hôn tháng 4-2019 (hiện cha của bé đã kiện ra tòa để thay đổi quyền nuôi con). Tòa giao bé cho mẹ nuôi dưỡng. Cha và mẹ bé thỏa thuận rằng hai ngày cuối tuần bé sẽ được về nhà nội chơi.

Ngày 5-1 (Chủ nhật), như thường lệ, mẹ đến đón bé về để ngày mai đi học thì bé năn nỉ bà nội cho ở lại. Sau khi nghe con kể lại đã bị bạn trai của mẹ (nhà ở phường Thảo Điền, quận 2) cư xử như thế nào, cha bé lập tức trình báo cơ quan chức năng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 2 đang thụ lý tin báo tố giác tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và đang xác minh làm rõ. Hồ sơ do UBND phường Thảo Điền chuyển lên.

Theo lời bé trình bày với nữ cảnh sát của CQĐT Công an quận 2, mẹ bé muốn tạo tình cảm thân thiết giữa bé với bạn trai của mình nên cho phép người đàn ông này hôn má con.

Khi bé nhờ mẹ gãi lưng thì mẹ bé lại nhờ ông này gãi giúp, rồi ông này chuyển sang sờ ngực, sờ mông của bé. Bé không thích điều này và có nói lại với mẹ nhưng bị mẹ la vì cho rằng đó là cử chỉ yêu thương.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 2 và quận 5 hướng dẫn phương án hỗ trợ và đề nghị cách ly kịp thời trẻ nghi bị xâm hại theo quy định của Luật Trẻ em và Nghị định 56/2017.

UBND phường Thảo Điền (quận 2), Công an phường Bến Nghé (quận 1), UBND phường 4 (quận 5), trường tiểu học nơi bé đang theo học, bên nội, bên ngoại thống nhất đưa bé về ở với cha và bà nội theo nguyện vọng của bé. 

Chung tay can thiệp kịp thời trẻ nghi bị xâm hại 

Ngày 6-1, tại Công an phường Bến Nghé (quận 1), mẹ của bé Q. đồng ý giao con cho cha và bà nội chăm sóc. Ngay sau đó, mẹ bé làm đơn đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 tổ chức thi hành án, giao con cho mẹ.

Ngày 13-1, mẹ bé đề nghị Chi cục THADS quận 5 ngăn chặn xuất cảnh đối với cha bé.

Cùng ngày, Chi cục THADS quận 5 ra quyết định buộc ông Việt phải giao con; quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông và giấy triệu tập ông đến để giải quyết việc giao con. 

Ngày 14-1, chủ tịch UBND phường 4, quận 5 quyết định tạm thời cách ly bé Q. khỏi mẹ 15 ngày, giao bé cho cha nuôi dưỡng.

Cùng ngày 14-1, UBND phường 4, quận 5 cũng đề nghị Chi cục THADS quận 5 tạm ngưng thực hiện bản án giao trẻ cho mẹ nhằm đảm bảo an toàn cho bé.

Ngày 15-1, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM lên tiếng về việc can thiệp kịp thời trẻ nghi bị xâm hại và đề nghị tạm ngưng thi hành việc giao bé Q. về cho mẹ để đảm bảo an toàn cho bé. 

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.