Người đi xe máy cần biết quy định mới về bảo hiểm để tránh mất quyền lợi

(PLO)- Nhiều quy định mới về bảo hiểm bắt buộc đối với người đi mô tô, xe máy mà người dân cần biết. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định 67/2023 quy định về bảo hiểm bắt buộc của chủ xe, bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Trong đó, có nhiều quy định mới liên quan đến bảo hiểm bắt buộc của chủ xe mô tô, xe gắn máy (thường được gọi là bảo hiểm xe máy bắt buộc). Một trong những điểm mới mà người dân cần lưu ý như sau:

Hiệu lực của bảo hiểm xe máy bắt buộc khi chuyển quyền sở hữu xe: Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe cũ có quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng bảo hiểm (Điều 11 Nghị định 67/2023).

Trước đó, quy định cũ: Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe, mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe mới.

Nghị định 67/2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 6-9-2023. Ảnh: THY NHUNG

Nghị định 67/2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 6-9-2023. Ảnh: THY NHUNG

Cũng theo Nghị định 67/2023, quy định về tạm ứng bồi thường khi chưa xác định được vụ tai nạn thuộc phạm vi bồi thường thiệt hại như sau:

Theo điểm b Khoản 3 Điều 12 Nghị định 67/2023 quy định về mức tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng trong trường hợp chưa xác định được vụ tai nạn thuộc phạm vi bồi thường thiệt hại như sau:

- 30% giới hạn trách nhiệm bảo hiểm theo quy định cho một người trong một vụ tai nạn đối với trường hợp tử vong và ước tính tỷ lệ tổn thương từ 81% trở lên. (Trước đây quy định mức tạm ứng là 30% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ đối với trường hợp tử vong).

- 10% giới hạn trách nhiệm bảo hiểm theo quy định cho một người trong một vụ tai nạn đối với trường hợp ước tính tỷ lệ tổn thương từ 31% đến dưới 81%.

(Trước đây quy định mức tạm ứng là 10% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ đối với trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu)

Sau khi đã thực hiện tạm ứng bồi thường, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền yêu cầu Quỹ bảo hiểm xe cơ giới hoàn trả số tiền đã tạm ứng bồi thường trong trường hợp tai nạn được xác định thuộc loại trừ trách nhiệm bảo hiểm hoặc không thuộc phạm vi bảo hiểm.

Nghị định 67/2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 6-9-2023.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm