Người lao động chật vật xin giấy xác nhận F0 làm thủ tục hưởng BHXH

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Phan Văn Anh vừa ký văn bản gửi Bộ Y tế liên quan đến phản ánh của NLĐ (NLĐ) về việc rất “chật vật xin giấy xác nhận F0” và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Theo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, vừa qua NLĐ tự xét nghiệm và phát hiện mắc bệnh COVID-19, họ ra trạm y tế xã, phường nơi tạm trú để khai báo và xin giấy xác nhận F0 gửi công ty để nghỉ làm thì nhiều trạm y tế xã, phường bị quá tải, không kịp xác nhận. Việc này khiến NLĐ phải đi lại nhiều lần gây mất an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Một số nơi hướng dẫn NLĐ về cơ sở y tế của khu công nghiệp, một số nơi lại hướng dẫn về công ty để khai báo, có nơi lại yêu cầu về nơi đăng ký thường trú (rất khó khăn đối với NLĐ ngoại tỉnh) để làm thủ tục xin cấp giấy xác nhận F0. Việc không xin được giấy xác nhận F0 sẽ dẫn tới sau này khỏi bệnh, NLĐ khó có thể xin được “giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội”.

Trên thực tế, nhiều trường hợp F0 điều trị tại nhà hiện nay chỉ có “giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly” mà chưa được cấp “giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội” để làm cơ sở hưởng trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Người lao động chật vật xin giấy xác nhận F0 làm thủ tục hưởng BHXH ảnh 1

Người lao động làm việc trong một công ty may. Ảnh: V.LONG

Nhiều NLĐ bị nhiễm COVID-19 đang phải nghỉ việc và bị trừ  vào số ngày nghỉ phép năm; một số doanh nghiệp không trừ vào phép năm mà trừ trực tiếp vào lương của NLĐ đối với những ngày nghỉ việc điều trị COVID-19. Điều này đang khiến NLĐ hoang mang, lo lắng và có thể là nguyên nhân khiến kẻ xấu xúi giục ngừng việc tập thể hoặc đình công.

Với những lý do trên, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn giải quyết kịp thời việc xác nhận NLĐ bị nhiễm COVID-19, tránh trường hợp NLĐ phải đi lại nhiều lần và gây mất an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Trường hợp cơ sở y tế có thẩm quyền bị quá tải, Tổng Liên đoàn lao động đề nghị xem xét việc ứng dụng công nghệ thông tin để NLĐ tự đăng ký, khai báo ca bệnh F0 hoặc có giải pháp tăng cường sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn để có thêm nguồn lực cho công tác này.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng đề nghị Bộ Y tế khẩn trương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017 để hướng dẫn hồ sơ thủ tục hưởng trợ cấp ốm đau cho phù hợp với tình hình thực tế công tác phòng chống dịch COVID-19 hiện nay và đảm bảo quyền lợi bảo hiểm xã hội của NLĐ.

“Trường hợp chưa thể ban hành ngay thông tư sửa đổi, bổ sung đề nghị Bộ Y tế có văn bản hoặc họp báo để thông tin, giải thích các thắc mắc về chế độ chính sách cho người bị mắc COVID-19, để NLĐ yên tâm điều trị bệnh, tránh tình trạng hoang mang, lo lắng do thiếu thông tin như hiện nay…”- công văn Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề trên, mới đây Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt nam cũng có văn bản gửi Bộ Y tế về thực trạng NLĐ gặp khó khăn khi làm các thủ tục nghỉ việc hưởng BHXH.

Theo Bộ Y tế, hiện nay các văn bản luật chưa có quy định dùng giấy tờ khác để thay thế giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Đồng thời chưa có quy định chấp nhận những giấy tờ cấp chưa đúng quy định của pháp luật vẫn có giá trị để cơ quan BHXH làm cơ sở quyết hưởng chế độ BHXH đối với NLĐ.

“Hiện Bộ Y tế đang nghiên cứu, đề xuất các nội dung chưa được quy định trong các văn bản Luật để báo cáo, đề xuất với Chính phủ hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết để giải quyết các vấn đề nêu trên”- Bộ Y tế cho hay.

Cô trò Trường Mầm non Tân Đông, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: PHẠM ANH

Tăng tuổi nghỉ hưu, giáo viên mầm non sao làm nổi?

(PLO)- Không nên giảm 50% mức hưởng khi rút BHXH một lần, cần xem xét lại tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non, bổ sung đối tượng hưởng chế độ thai sản… là những nội dung góp ý cho dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).