Người lính gảy đàn bằng mệnh lệnh trái tim đã qua nguy kịch

Ngày 3-6, thông tin từ Bệnh viện (BV) đa khoa Bình Thuận cho biết sức khỏe hai chị em Đào Thị Kiều Trang (35 tuổi) và Đào Hùng (26 tuổi) đã ổn định, qua cơn nguy kịch.

Hùng và chị gái là nạn nhân trong vụ bị tên cướp bịt mặt dùng búa đánh vào đầu hiều nhát xảy ra rạng sáng 2-6 tại quán cà phê. May mắn cả hai đều sống sót.

Khi sự việc xảy ra Hùng đang ngủ, nghe tiếng động nên bật dậy lao ra và cũng nhận gần 10 nhát búa vào đầu. “Nếu em không ra kịp chắc chắn hung thủ đã cướp mất mạng sống của chị gái em rồi” - Hùng chia sẻ khi đang nằm trên giường bệnh. 

Ảnh của Đào Hùng khi tham gia một tiết mục văn nghệ của trường. 

Hùng cũng chính là nhân vật trong tấm ảnh của tôi năm nào. Tấm ảnh được chụp vào trung tuần tháng 7-2014, khi tàu cá BTH 96984 TS bị bão đánh chìm, trên tàu có 19 người, 6 người mất tích. Chiều hôm đó cảng Thanh Hải (Phan Thiết, Bình Thuận) chật kín người, 13 ngư dân may mắn được cứu sống đưa vào đất liền.

Trong rất những người đang chờ đón người thân, tôi chú ý đến một phụ nữ hơn 50 tuổi mặc áo khoác đỏ đi liêu xiêu như người mộng du, liên tục gọi tên chồng. Bà gần như quỵ xuống khi nhận tin trong số những người may mắn được đưa về không có tên chồng mình, cũng đồng nghĩa người chồng đã mất tích sau hơn hai ngày con tàu xấu số bị chìm.

Thời điểm đó tiếng khóc, tiếng gọi tên người thân vang cả một góc trời. Rất nhanh, một trung sĩ bộ đội biên phòng trẻ măng đã lao tới dìu người phụ nữ mất chồng đến nơi tập kết để chăm sóc y tế.

Lúc đó, tôi chỉ kịp đưa máy ảnh qua khỏi đầu bấm liên tiếp và may mắn chụp được khoảnh khắc người lính trẻ rưng rưng nước mắt dìu người phụ nữ tội nghiệp.

Tấm ảnh chụp Hùng năm 2014. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Thế rồi vì bị cuốn vào sự việc, tôi không kịp hỏi tên người lính trẻ ấy. Còn tấm hình này, mỗi lần nhìn vào là mỗi lần trong tôi dâng trào cảm xúc, thương cho những ngư dân mưu sinh bỏ mạng trên biển và ám ảnh với đôi mắt người lính nhìn xa xăm, thấm đẫm nỗi đau đớn cùng với người phụ nữ mất chồng.

Vài năm sau, khi tôi đưa tấm ảnh lên Facebook thì bất ngờ liên lạc được với Đào Hùng, nhân vật trong ảnh, cậu lính trẻ năm nào. “Trong lúc đang đón những thuyền viên được cứu sống vào bờ, em phát hiện người phụ nữ áo đỏ đã sắp ngã quỵ. Bà cũng bằng cỡ tuổi mẹ em. Nhìn bà đau đớn khi biết chồng mất tích mà đứt từng đoạn ruột nên em đã giao vội nhiệm vụ cho đồng đội, lao đến nhanh nhất để dìu đỡ bà và lúc đó kìm lòng lắm mới không khóc theo bà” - Hùng rơm rớm nước mắt kể lại khoảnh khắc mấy năm trước.

Quê ở Mương Mán, Hàm Thuận Nam. Từ năm học lớp 10 khi đến Phan Thiết trọ học, Hùng đã bắt đầu cuộc sống tự lập. Sau khi học xong THPT, Hùng đi nghĩa vụ quân sự, công tác tại Đồn Biên phòng 444, Thanh Hải, Phan Thiết. Tháng 1-2015 hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Hùng đăng ký thi vào Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội (Cơ sở II, TP.HCM).

Để có tiền theo đuổi đam mê nghệ thuật, ngoài đi dạy kèm guitar, với ngoại hình sáng Hùng còn tham gia vào một số bộ phim như Sứ mệnh trái tim, Xưởng 13…

Đào Hùng (ngoài cùng bìa trái) tham gia đóng phim

Đệm guitar tốt, hát khá hay, Hùng từng được nhiều người biết đến khi clip đệm đàn cho bạn học cùng trường Nguyễn Huyền Thương hát đưa lên mạng xã hội với cả triệu lượt xem, chia sẻ.

Ra trường, hoạt động nghệ thuật tại TP.HCM một thời gian, Hùng quyết định quay về Bình Thuận nộp hồ sơ xin vào làm việc tại Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh đoàn Bình Thuận. Hùng tâm sự, muốn đem lời ca, tiếng hát của mình phục vụ các em học sinh ở quê hương nơi mình sinh ra.

Cuối tháng 4-2020, sau khi về Tỉnh đoàn Bình Thuận tham gia phát gạo tại cây ATM gạo ở đây cho người nghèo trong đợt cao điểm dịch COVID-19, Hùng đã gọi tíu tít “khoe” công việc ý nghĩa mà mình tham gia.

Đào Hùng và Huyền Thương

Sáng 2-6, khi thu thập tin tức về vụ cướp manh động ở một quán cà phê tại Phan Thiết, tôi đã hết sức bất ngờ và lo lắng khi biết nạn nhân trong vụ cướp lại là Hùng. Thì ra khi quay về Bình Thuận, Hùng phụ với chị gái bán quán cà phê cóc trên đường Trường Chinh, Phan Thiết. Quán nghèo lắm, vậy mà tên cướp vẫn nhắm vào và ra tay quá dã man.

Nằm trên giường điều trị, Hùng cứ trăn trở và lo lắng vì ngày 24-6 tới sẽ thi công chức nhưng khi mổ phải cạo sạch tóc, sợ ngoại hình như thế không ai cho thi. Tôi đã phải hứa với Hùng là cứ lo điều trị cho ổn định sức khỏe còn việc mái tóc, không ai cấm vào phòng thi cả.

Hùng luôn đau đáu đem lời ca, tiếng đàn phục vụ các em học sinh

Yên tâm nhé chàng trai tài năng có ước mơ đơn giản! Hung thủ chắc chắn sẽ bị bắt giữ và những ước mơ phục vụ quê hương đơn giản của Hùng chắc chắn cũng sẽ được toại nguyện bởi em từng là người lính gảy đàn bằng mệnh lệnh của trái tim.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm