1 thanh niên vừa qua đời đem lại ánh sáng cho 2 người

Chiều 18-5, các bác sĩ Trung tâm Mắt thuộc Bệnh viện (BV) Trung ương Huế tiến hành lấy giác mạc của một thanh niên hiến tặng sau khi vừa qua đời tại BV đa khoa Phú Yên.

Người có nghĩa cử cao đẹp này là anh Nguyễn Võ Anh Tuấn (22 tuổi, ngụ phường 9, TP Tuy Hòa, Phú Yên) bị mắc bệnh loạn dưỡng cơ, không đi lại được hơn 10 năm nay.

Các bác sĩ Trung tâm Mắt thuộc BV Trung ương Huế tiến hành lấy giác mạc của người hiến tặng tại BV đa khoa Phú Yên.

Theo bà Võ Thị Sương (mẹ anh Tuấn), biết bệnh tình mình khó qua khỏi, với mong muốn giúp đỡ những người không may mắc bệnh hiểm nghèo, anh Tuấn đã đăng ký hiến tạng vào năm 2018. Dù rất đau buồn trước chứng bệnh nan y của anh Tuấn song bà Sương vẫn đồng tình với quyết định của con trai mình. 

BS Châu Khắc Toàn, Phó khoa Hồi sức tích cực - chống độc (BV đa khoa Phú Yên) cho hay bệnh nhân Tuấn phải thở máy suốt ba tháng qua, được đặt ống nội khí quản đã hơn một tháng.

Ngoài bệnh loạn dưỡng cơ, anh Tuấn còn bị viêm phổi, cơ thể ngày càng suy kiệt. Bệnh nhân qua đời rạng sáng 18-5.

Nhận được thông tin, ngay lập tức giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã điều động các BS Trung tâm Mắt thuộc BV Trung ương Huế khẩn cấp lên đường vào Phú Yên.

BS Bùi Văn Lưu (Trung tâm Mắt) nói: “Giác mạc của em Tuấn có thể ghép, mang lại ánh sáng cho hai bệnh nhân nên chúng tôi nhanh chóng vào Phú Yên để tiến hành lấy giác mạc do bệnh nhân hiến tặng sau khi qua đời”.

Theo BS Phạm Hiếu Vinh, Giám đốc BV đa khoa Phú Yên, đây là ca lấy giác mạc do người mất hiến tặng lần đầu tiên được thực hiện tại BV này.

BS Vinh chia sẻ: “Em Tuấn qua đời khi tuổi còn rất trẻ nhưng đã có nghĩa cử rất cao quý! Em đã góp phần cứu chữa cho người khác. Xã hội nói chung, ngành y tế nói riêng mãi tri ân những nghĩa cử cao đẹp này!”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.