Người nước ngoài có được thường trú tại Việt Nam?

(PLO)- Vợ người Việt Nam có thể bảo lãnh chồng người nước ngoài thường trú tại Việt Nam khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi là người Việt Nam. Tôi có quen bạn trai là người Pháp. Anh ấy dự định sau khi cưới nhau sẽ cùng tôi lập nghiệp ở Việt Nam. Anh ấy là người nước ngoài thì có được đăng ký thường trú tại Việt Nam hay không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Bạn đọc Như Nguyệt (tỉnh Quảng Bình)

Luật sư NGUYỄN MINH LUẬN, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Điều 39, Điều 40 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định về các trường hợp, điều kiện được xét cho thường trú đối với người nước ngoài như sau:

Thứ nhất, người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

Thứ hai, người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam. Trường hợp này phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.

Thứ ba, người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh . Trường hợp này phải đáp ứng điều kiện đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Thứ tư, người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Lưu ý, đối với 4 trường hợp đã nêu ở trên, muốn được xét cho thường trú đều phải có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

Với trường hợp bạn trình bày, sau khi kết hôn, bạn có thể bảo lãnh cho chồng bạn thường trú tại Việt Nam khi đáp ứng đủ các điều kiện đã nêu ở trên.

Về thủ tục giải quyết cho thường trú được áp dụng theo Điều 41 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014: Người nước ngoài đề nghị cho thường trú làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin thường trú;

- Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

- Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

- Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

- Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú quy định tại Điều 40 của Luật này;

- Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 39 của Luật này.

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm