Người tưới xăng đốt tình địch giữa đường đối diện mức án nào?

(PLO)- Theo luật sư, người thực hiện hành vi tưới xăng đốt người giữa đường do ghen tuông có thể đối diện mức hình phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như PLO đã đưa tin, cô NTDP (23 tuổi, ngụ xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho rằng chồng mình có quan hệ tình cảm với chị ĐTMD (28 tuổi, ngụ quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Vì vậy, P cùng mẹ chồng là bà ĐTTN (44 tuổi, ngụ xã Điện Phương) tìm chị D để đánh ghen.

Khoảng 8 giờ 15 phút ngày 26-1 (mùng 5 Tết Nguyên đán), P và bà N phát hiện anh H đang cõng chị D trên lưng từ quán karaoke ra nên tưới xăng vào người D rồi dùng bật lửa đốt khiến chị này bị bỏng nặng.

Vậy P và bà N sẽ đối diện với hình phạt nào?.

Ngọn lửa bùng phát dữ dội trên người nạn nhân sau khi bị tưới xăng đốt. Ảnh cắt từ clip.

Ngọn lửa bùng phát dữ dội trên người nạn nhân sau khi bị tưới xăng đốt. Ảnh cắt từ clip.

Trao đổi với PLO, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hình ảnh clip ‘Tưới xăng đốt người do ghen tuông’ ở Quảng Nam cho thấy, hành vi thể hiện thái độ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác nên những người thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người theo Điều 123 BLHS với hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

Luật sư Cường cho rằng, một người bình thường sẽ nhận thức được rằng xăng khi đã bắt lửa thì rất khó dập tắt và khi một người bị đổ xăng vào người và bị châm lửa thì rất khó bảo toàn tính mạng.

Bởi vậy, vì bất kỳ lý do gì thì hành vi đổ xăng vào người khác để đốt lửa đều được xác định là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến tính mạng của người khác. Người thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự.

Cũng theo luật sư Cường, người thực hiện hành vi trên có thể sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn... nên khung hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, theo khoản 1 Điều 123 BLHS.

“Trong những tình huống như vậy thì việc nạn nhân có chết hay không không quyết định đến việc xác định tội danh. Hành vi đổ xăng vào người khác rồi châm lửa là hành vi giết người, không phụ thuộc vào việc nạn nhân có chết hay không. Người thực hiện hành vi tưới xăng vào người khác rồi đốt mà không phải là người tâm thần thì người đốt hoàn toàn có thể nhận thức được tính chất nguy hiểm của hành vi…”, luật sư Cường nêu quan điểm.

Nhiều người chứng kiến đã xông vào cố gắng dập lửa trên người nạn nhân. Ảnh cắt từ clip.

Nhiều người chứng kiến đã xông vào cố gắng dập lửa trên người nạn nhân. Ảnh cắt từ clip.

Cũng theo Luật sư Cường, hình ảnh clip cho thấy, một nhóm người xô đẩy nạn nhân rồi ngọn lửa bùng lên, cơ quan điều tra sẽ làm rõ danh tính những người có mặt trên hiện trường, làm rõ nhận thức, ý thức chủ quan của từng người để xác định những ai có mục đích sát hại nạn nhân.

Trong đó, ai là người mua xăng, ai là người châm lửa? Trước tiên sẽ xác định ai là người châm lửa vào người nạn nhân? Ai là người đổ xăng vào người nạn nhân? Đây là những người trực tiếp thực hiện hành vi giết người. Ngoài ra có thể còn có những người chủ mưu, người giúp sức, xúi giục.

Theo quy định của pháp luật thì tất cả những người có cùng ý chí thực hiện hành vi giết người thì đều sẽ bị xử lý về một tội danh là tội giết người. Trong đó, người khởi xướng, người trực tiếp thực hiện hành vi giết người và những người giúp sức, xúi giục người khác thực hiện hành vi giết người đều bị xử lý về một tội danh là tội giết người.

Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ những ai có động cơ mục đích sát hại nạn nhân, có bàn bạc phân công phân nhiệm vụ hay không?

Trong vụ việc này, nạn nhân được nhiều người dân cứu giúp. Tuy nhiên, thương tích sẽ là rất nghiêm trọng, hoàn toàn có thể thiệt mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Bởi vậy trường hợp nạn nhân không chết thì những người đốt nạn nhân bằng xăng cũng sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người với mức hình phạt nghiêm khắc. Với đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thực hành tích cực sẽ phải chịu mức án cao hơn.

Nạn nhân bị bỏng nặng

Chiều 30-1, bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết nữ bệnh nhân ĐTMD - nạn nhân trong vụ tưới xăng đốt đốt người giữa đường do ghen tuông bị bỏng rất nặng. Bệnh nhân D bị bỏng 30% cơ thể ở vùng đầu, mặt, ngực, bỏng độ 3, độ 4.

Ngoài ra, có hai người khác liên quan đến vụ việc cũng bị bỏng và đang điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng là vợ chồng chị NTDP và anh NVH.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm