Nguy cơ ngộ độc vẫn còn

Chúng tôi đã đến bệnh viện và không thể nào quên những khuôn mặt phờ phạc, mệt mỏi. Ngoài những đau đớn về thể xác, họ còn mang những nỗi niềm riêng của cuộc sống công nhân mong được chia sẻ.

Nhiều lần theo chân các cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến bữa ăn còn khiêm tốn của công nhân. Trong các bài viết, chúng tôi đã lên tiếng tiêu chuẩn suất ăn công nhân còn quá thấp, đã vậy còn bị xà xẻo bởi các bộ phận trung gian, tuy nhiên đến nay tình hình này hầu như chưa được cải thiện.

Có một điều đáng quan tâm là các vụ ngộ độc thực phẩm hầu như chỉ xảy ra tại các doanh nghiệp (DN) tư nhân hoặc DN có vốn đầu tư nước ngoài. Không ít công nhân làm việc trong các DN nói trên cho biết chủ DN thường thiếu quan tâm đến bữa ăn công nhân. Tuy nhiên, tổ chức công đoàn trong các DN tư nhân hoặc DN có vốn đầu tư nước ngoài thay vì đấu tranh cho quyền lợi công nhân thì hầu như không có tiếng nói gì.

TP.HCM hiện có trên 1.000 DN tập trung trong khu chế xuất-khu công nghiệp với hơn 270.000 công nhân; chưa tính số DN nằm bên ngoài. Và một khi mà chủ các DN chưa quan tâm đến bữa ăn của công nhân và tổ chức công đoàn tại những nơi này còn khoanh tay đứng ngoài thì nguy cơ ngộ độc bữa cơm công nhân vẫn còn đó! 

TRẦN NGỌC

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.