Nguyễn Thọ, nghi phạm giết bà Bông trong vụ án oan ông Nén đã nhận tội

PV có cuộc phỏng vấn Đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT về vấn đề này.

Nguyễn Thọ, nghi phạm giết bà Bông trong vụ án oan ông Nén đã nhận tội  ảnh 1

Đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT hỏi cung nghi phạm Nguyễn Thọ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tiếp nhận và xử lý thông tin về 2 đối tượng đã sát hại bà Lê Thị Bông như thế nào thưa Đại tá?

Đại tá Phạm Thật: Ngày 14/10/2000, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã nhận được đơn tố giác tội phạm của Nguyễn Phúc Thành (lúc này Thành đang cải tạo tại Trại giam Sông Cái) về việc Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt, đều ở Tân Minh, Hàm Tân là bạn của Thành mới là đối tượng giết bà Bông để cướp tài sản vào đêm ngày 23/4/1998, chứ không phải là Huỳnh Văn Nén. Cơ quan CSĐT đã tiến hành xác minh đơn tố giác trên. Sau đó, lãnh đạo Công an tỉnh đã giao cho đồng chí Đinh Kỳ Đáp, lúc đó là Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT cử cán bộ để xác minh. Điều tra viên Cao Văn Hùng, được giao nhiệm vụ để xác minh vụ việc trên. Đến ngày 10/10/2000, Cơ quan CSĐT đã có báo cáo về kết quả xác minh và kết luận đơn tố giác của Nguyễn Phúc Thành là không đúng sự thật.

Không thỏa mãn với kết quả xác minh của Cơ quan CSĐT, gia đình Huỳnh Văn Nén liên tục gửi đơn kêu oan cho Nén đến các cơ quan trung ương. Xét thấy có nhiều uẩn khúc trong vụ án chưa được làm sáng tỏ, ngày 27/8/2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã lập chuyên án gồm nhiều lực lượng nghiệp vụ phối hợp với Công an tỉnh và nhiều địa phương tham gia truy xét đối tượng giết bà Bông để cướp tài sản là Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt. Kết quả xác minh cho thấy, Hồ Thanh Việt đã chết vào năm 2011, còn Nguyễn Thọ sau khi vụ án xảy ra đã bỏ trốn khỏi địa phương và đến sinh sống ở nhiều tỉnh, thành phố, trong thời gian dài không liên lạc với gia đình. Sau thời gian tập trung lực lượng điều tra ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Trà Vinh, Sóc Trăng… Cơ quan CSĐT đã phát hiện đối tượng Phạm Văn Khanh (SN 1968), quê quán Thừa Thiên - Huế, là đối tượng không cha mẹ, là người trôi dạt làm ăn ở nhiều nơi và cuối cùng có vợ và làm nghề thợ hồ ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A (địa bàn giáp biên giới Campuchia) huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, chính là Nguyễn Thọ.

Để ngăn chặn đối tượng khi bị phát hiện ra nhân thân sẽ bỏ trốn, cơ quan điều tra đã khống chế Nguyễn Thọ như thế nào?

Đại tá Phạm Thật: Cơ quan điều tra đã tăng cường lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ đối với Thọ. Trước đây khoảng 3 năm khi chung sống với một người phụ nữ đơn thân tại một tỉnh miền Tây Nam bộ, do ghen tuông Thọ đã gây thương tích với tình địch sau đó bị phạt 2 năm tù giam. Sau khi ra tù, do có sự liên hệ tình cờ của cán bộ trại cải tạo, Nguyễn Thọ nghĩ là cơ quan điều tra đang truy tìm mình nên tháng 10/2015, Thọ định trốn sang Campuchia (trước khi vụ án giết bà Bông xảy ra, Thọ đã trốn sang Campuchia làm thuê một thời gian). Trước nguy cơ chuyên án bị bế tắc nếu Thọ trốn sang Campuchia, ngay lập tức lãnh đạo cơ quan điều tra đã chỉ đạo không để Thọ trốn thoát và khẩn trương các biện pháp thích hợp để phá án. Sau khi thống nhất chủ trương và biện pháp trong các lực lượng tham gia chuyên án và được sự phê duyệt của lãnh đạo Cơ quan CSĐT, các tổ công tác đã triển khai tình huống nghiệp vụ đối với Nguyễn Thọ một cách có hiệu quả.

Nguyễn Thọ đã khai báo gì trước cơ quan điều tra?

Đại tá Phạm Thật: Trước CQĐT, Nguyễn Thọ đã  thành khẩn khai báo cùng với Hồ Thanh Việt giết bà Bông để cướp tài sản, lời khai phù hợp với kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thực nghiệm điều tra và các tài liệu, chứng cứ khác mà Cơ quan CSĐT đã thu thập. Hiện nay cơ quan điều tra đã kết luận điều tra vụ án, đề nghị truy tố, xét xử Nguyễn Thọ theo quy định của pháp luật.            

Khi xác định Nguyễn Thọ chính là hung thủ sát hại bà Bông, cơ quan điều tra đã làm gì để không gây ra một vụ án oan sai như Huỳnh Văn Nén?

Đại tá Phạm Thật: Với tinh thần thượng tôn pháp luật, không để nỗi đau cho người vô tội như Huỳnh Văn Nén, đồng thời không để lọt tội phạm, lãnh đạo Cơ quan CSĐT đã chỉ đạo một cách sâu sát, thận trọng và chặt chẽ suốt cả quá trình điều tra. Đội ngũ điều tra viên tham gia điều tra vụ án nêu cao tinh thần trách nhiệm, triệt để tuân thủ pháp luật, khẩn trương, thận trọng, khách quan trong quá trình điều tra. Chúng tôi đảm bảo việc xử lý Nguyễn Thọ đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Xin cám ơn Đại tá.

Theo Thanh Quang thực hiện (Báo Bình Thuận)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

(PLO)- Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) sáng 7-2 đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Công ty Cổ phần Thể thao HA Gia Lai gửi từ ngày 4-2 đối với Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và các tài liệu, chứng cứ kèm theo.
'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

(PLO)- Nếu có vụ kiện, Tòa án sẽ vận dụng tất cả cơ sở pháp lý của pháp luật hợp đồng, pháp luật cạnh tranh... để đưa ra phán quyết; nhưng HAGL đã lùi một bước, VPF cũng đã nhượng bộ đủ để các bên bắt tay nhau cùng làm bóng đá chuyên nghiệp.