Nhà đầu tư nước ngoài lo ngại khi Hong Kong hội nhập sâu với Trung Quốc

Hãng Reuters hôm 20-6 dẫn lời của Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết chiến lược của đặc khu nhằm củng cố vị thế trung tâm tài chính toàn cầu là thông qua hội nhập nhiều hơn với Trung Quốc bởi vì Bắc Kinh có thể giúp đảm bảo sự ổn định cho Hong Kong.

Bà Carrie Lam (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình (phải). Ảnh: Bobby Yip/REUTERS

Phát biểu tại một diễn đàn tài chính ở Bắc Kinh, bà Lam nói rằng việc góp phần vào công cuộc cải cách và mở cửa nền tài chính của Trung Quốc sẽ mang lại sức sống mới cho nền kinh tế Hong Kong.

Bà Lam cũng cho hay Hong Kong có thể nắm giữ vai trò chủ chốt trong việc xúc tiến sự phát triển tài chính của Trung Quốc, bao gồm thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và hỗ trợ tài chính cho các công ty đại lục.

“Hong Kong chưa bao giờ vắng mặt trong công cuộc cải cách và mở cửa của đất nước, cung cấp vốn, công nghệ và nhân tài” - bà Lam phát biểu.

Đồng thời bà còn cho biết Hong Kong sẽ nắm lấy cơ hội để tích hợp Hong Kong, Ma Cao và một phần của Quảng Đông thành một khu vực phát triển theo kế hoạch từ Trung Quốc đại lục.

Phát biểu trên của bà Lam làm tăng thêm tâm lý lo lắng đối với các nhà đầu tư nước ngoài vào đặc khu về sự xói mòn các quyền và tự do của thành phố, đặc biệt từ sau khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia vào năm ngoái.

Trong khi nhiều nhà đầu tư vẫn xem việc tiếp cận thị trường Trung Quốc rộng lớn là một yếu tố quan trọng thì những nhà đầu tư khác đã cân nhắc sự hiện diện tại Hong Kong.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm