Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư hiến toàn bộ di sản văn học, lịch sử cho dòng họ

(PLO)- Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư trao tặng ấn phẩm, kỉ vật - di sản của cả đời cụ lao động miệt mài cho nhà truyền thống dòng họ Nguyễn Đình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-5, tại TP.HCM, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư (104 tuổi), hậu duệ đời thứ 22 Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí đã trao các tác phẩm văn học, lịch sử đặc sắc cho Nhà truyền thống dòng họ Nguyễn Đình - đền thờ Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí, di tích quốc gia đặc biệt (xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư
Hội đồng gia tộc đại tôn Nguyễn Đình tiếp nhận di sản văn học, lịch sử do cụ Nguyễn Đình Tư miệt mài nghiên cứu trong 80 năm. Ảnh: P.ĐIỀN

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Thi, Chánh quản tộc Ban quản tộc thường trực Hội đồng gia tộc đại tôn khu vực TP.HCM và phía Nam dòng họ Nguyễn Đình, xúc động chia sẻ: "Ở tuổi bách niên giai lão, cụ Tư có nguyện vọng trao tặng ấn phẩm, kỉ vật - di sản của cả đời cụ lao động miệt mài cho nhà truyền thống dòng họ Nguyễn Đình tại quê nhà."

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, chia sẻ cảm xúc khi trao các tác phẩm văn học, lịch sử đặc sắc cho cho Nhà truyền thống dòng họ Nguyễn Đình. Video: P.ĐIỀN

Ông Nguyễn Đình Hào, tộc trưởng đại tôn Nguyễn Đình cho biết cụ Nguyễn Đình Tư đã có thư góp ý kiến bố trí không gian các khu vực trưng bày, lưu giữ tư liệu, hiện vật trong nhà truyền thống tại Đền thờ Thái sư Cương Quốc Công. Đồng thời, cụ có nguyện vọng hiến tặng toàn bộ các di sản tác phẩm văn hóa, lịch sử của cụ vào nhà truyền thống họ tộc.

Đại diện Hội đồng gia tộc đại tôn Nguyễn Đình, ông Hào tự hào nói: "Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư là người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ, ông đã vượt qua bao khó khăn vất vả vì nhà nghèo, điều kiện học tập khó khăn, có những lúc tưởng chứng như không vượt qua nỗi. Cũng chính gian khổ từ bé mà cuộc sống đã tạo cho cụ sự rắn rỏi và không bao giờ bỏ cuộc trước những khó khăn.

nha-nghien-cuu-nguyen-dinh-tu-3.jpg
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư gửi gắm tình cảm khi trao các kỉ vật, công trình nghiên cứu miệt mài trong 80 năm cho dòng họ Nguyễn Đình. Ảnh: P.ĐIỀN

Theo ông Nguyễn Đình Hào, cụ Tư là con người thông minh, có đức tính chăm chỉ miệt mài gò chữ trên máy tính để hoàn thành hết công trình này đến công trình khác và có rất nhiều công trình nghiên cứu có giá trị lớn. Ông là "cây đại thụ" văn hóa, lịch sử vững chãi đã đi qua trăm năm và đang độ tuổi xưa nay hiếm 104 tuổi.

nha-nghien-cuu-nguyen-dinh-tu-2.jpg
Các kỉ vật, tác phẩm văn học, lịch sử đặc sắc được nhà nghiên cứu 104 tuổi hiến tặng cho dòng họ tại quê nhà. Ảnh; P.ĐIỀN

Nhờ ông có bí quyết để sống thọ, sống khỏe và luôn có nhiều tác phẩm mới ra đời đều đặn khi đã trên 100 tuổi, đó là ông luôn sống lạc quan, vô tư và rèn luyện để có sức khỏe tốt nhất. Với ông, mỗi ngày được nghiên cứu là một niềm vui và ông luôn cầu mong trường thọ khang yên để hoàn thành tiếp hàng chục đầu sách nữa.

Ông cũng luôn mong hậu duệ phải học nữa, học suốt đời mà sách chính là người thầy bên cạnh hoàn chỉnh nhất, cung cấp đầy đủ và toàn diện mọi kiến thức.

"Việc nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư tặng cho nhà truyền thống dòng họ những di sản tác phẩm văn học, lịch sử là một trong những hiện vật vô giá nhằm bổ sung thêm hiện vật quý cho Đền thờ Đức tổ ngày càng thêm tôn quý để các thế hệ con cháu học tập và noi theo" - ông Hào chia sẻ.

Năm 2022, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư vinh dự được Hội Kỷ lục gia Việt Nam (VietKings) tôn vinh là "Người có quá trình 80 năm lao động, sáng tạo, cống hiến, đóng góp nhiều góp nhiều nội dung đặc biệt về giá trị văn hóa, lịch sử và địa chí của các vùng miền, tỉnh - thành phố Việt Nam với gần 60 tác phẩm đã xuất bản".

Tiếp đó, năm 2023, ông tiếp tục nhận giải thưởng Trần Văn Giàu cho tác phẩm Gia Định – Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh dặm dài lịch sử (1968 - 2020), xác lập kỉ lục Việt Nam và trao bằng Bách niên trường thọ (103 tuổi).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm