Nhà ngoại cảm ‘dỏm’ lừa đảo 52 tỉ đồng, ‘nổ’ có thể tìm được mộ liệt sĩ

Ngày 19-1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Hòa (50 tuổi, trú Yên Bái) mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chồng của Hòa là bị cáo Chu Xuân Thu (76 tuổi) cũng bị tuyên 18 năm tù về cùng tội danh.

Nhà ngoại cảm “dỏm” Vũ Thị Hòa (ảnh nhỏ) và số vàng giả trong vụ án. Ảnh: CACC

Theo cáo trạng, vốn chỉ là người buôn bán tự do nhưng từ năm 2011, Hòa tự nhận là nhà ngoại cảm, có khả năng thấu thị, nói chuyện với người âm, tìm được hài cốt liệt sĩ. Hòa cùng một số người lập nhóm “Đoàn tâm đức Yên Bái”, đến một số tỉnh phía Nam để bốc mộ (nhóm Hòa nói đây là hài cốt liệt sĩ).

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, nhận thấy nhóm của Hòa có nhiều dấu hiệu lừa đảo và tuyên truyền mê tín dị đoan, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhóm này rời khỏi địa bàn.

Tiếp đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 ra văn bản gửi tới Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Sở LĐ-TB&XH chín tỉnh/thành phố, cảnh báo Hòa không có khả năng tìm mộ liệt sĩ, đề nghị các địa phương không cho nhóm của Hòa thực hiện các hoạt động tương tự.

Năm 2015, Hòa về tỉnh Vĩnh Phúc mua đất, lập công ty trồng rừng, cây dược liệu. Tại đây, Hòa quảng bá có khả năng chữa bệnh hiểm nghèo, nhìn thấu tương lai, nhìn xuyên lòng đất, có thể gọi rắn...

Thậm chí, Hòa tung tin dưới lòng đất của công ty mình có nhiều tấn vàng do vua chúa các đời để lại, nhưng đây là “vàng tâm linh” nên phải cúng bái thì mới trở thành vàng thật.

Hòa hỏi vay tiền của nhiều người, hứa hẹn sau khi cúng để lấy vàng thành công sẽ trả cả gốc lẫn lãi, còn cho thêm “lộc lá”, hoặc Hòa sẽ đưa vàng để mang đi bán.

Chưa hết, Hòa còn nói muốn giao số vàng cho Nhà nước, do đó cần tìm người “trợ duyên” bằng cách đặt tiền cúng, sau này sẽ được Hòa trả lại tiền và ban tặng cho thật nhiều vàng.

Để tạo lòng tin, Hòa cho người đào hầm, bỏ vào trong 60 thỏi đồng mạ vàng cùng nhiều tượng rồng, hổ mạ vàng kèm 35 con rắn. Hòa tổ chức lễ cúng đông người, bóp bụng rắn để chúng nhả ra các cục vàng hoặc đá được bỏ vào từ trước, khiến nhiều người tin là thật.

Hòa cũng dẫn các nạn nhân xuống hầm để tận mắt chứng kiến các khối “vàng tâm linh” mà thực chất chỉ là đồng mạ vàng, nói rằng đang làm tờ trình đến lãnh đạo Nhà nước để giao nộp số vàng này…

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1-2017 đến tháng 3-2020, Hòa lừa đảo tổng cộng hơn 52 tỉ đồng của nhiều người, thông qua việc đổi tiền lấy “vàng tâm linh” hoặc vay mượn, mua xe ô tô… Trong đó, người bị lừa nhiều nhất lên tới hơn 20 tỉ đồng.

Các nạn nhân đưa tiền cho Hòa đã lâu mà vẫn không thấy vàng đâu, hoặc được Hòa giao cho “vàng tâm linh” nhưng khi mang đi bán thì bị từ chối vì là vàng giả, nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Vụ án này, cơ quan tố tụng xác định Vũ Thị Hòa là người khởi xướng, chủ mưu, lợi dụng tín ngưỡng, đưa ra thông tin gian dối rồi chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Trong khi đó, Chu Xuân Thu biết rõ Hòa không có khả năng khám chữa bệnh, không có khả năng nhìn thấu tương lai của người khác, không thể gọi rắn xuất hiện và cũng không hề phát hiện được vàng trong khu vực đất của công ty nhưng vẫn thực hiện chỉ đạo của Hòa về việc đi mua các thỏi đồng mạ vàng, giao các khối vàng giả này cho nạn nhân…

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.